Khám Phụ Khoa Là Khám Những Gì Và Khám Ở Đâu

Đối với những chị em phụ nữ đã từng đi khám phụ khoa thì quy trình khám, khám những gì mọi người có thể nắm rõ. Nhưng còn với những phụ nữ đi khám lần đầu tiên, nhất là các bạn gái chưa quan hệ tình dục, thì đây lại là vấn đề được quan tâm. Cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây!

Vì sao cần phải đi khám phụ khoa?

Theo như thống kê của Bộ Y tế năm 2014, tại Việt Nam có hơn 90% phụ nữ ít nhất một lần từng mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa. Con số này đáng báo động này đã chứng minh rằng, để tự bảo vệ mình thì phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ theo đúng với sự tư vấn của bác sĩ.

Tuy nhiên, vẫn là do tâm lý chủ quan và còn e ngại nên rất nhiều phụ nữ không coi trọng việc đi khám phụ khoa định kỳ. Đây còn là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa ngày một tăng cao hơn. Vì vậy, điều đầu tiên mà các bạn cần làm đó chính là loại bỏ tâm lý e sợ và sau đó nắm được khám phụ khoa là khám những gì, các bước thăm khám với bác sĩ diễn ra như thế nào sẽ giúp phụ nữ có được một sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi thăm khám diễn ra suôn sẻ.

Khám Sức Khỏe Đi Làm Ở Đâu Và Những Thông Tin Bạn Cần Biết

Khám phụ khoa là khám những gì?

Cơ quan sinh dục phụ nữ được chia thành hai phần chính: cơ quan sinh dục trên (bao gồm tử cung, vòi trứng, buồng trứng, ống dẫn trứng) và cơ quan sinh dục dưới (bao gồm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung).

 Khi khám phụ khoa, các bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát và chi tiết các cơ quan thuộc bộ phận sinh dục. Đồng thời, bạn sẽ được chỉ định thực hiện những xét nghiệm cần thiết như: Xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm ổ bụng,… nhằm giúp bạn phát hiện chính xác các bệnh lý gặp phải tại cơ quan sinh sản.

Trong một số trường hợp bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân của họ bị mắc ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, họ sẽ chỉ định họ làm thêm các xét nghiệm sàng lọc ung thư cần thiết như sinh thiết cổ tử cung, xét nghiệm PAP,…

Khám Phụ Khoa Là Khám Những Gì và Khám Ở Đâu Uy Tín

Các bước khám phụ khoa cơ bản tại phòng khám Tâm Bình An

Thông thường, khi khám phụ khoa chúng ta sẽ được thực hiện các bước sau:

Thu thập thông tin, tình trạng hiện tại của bệnh nhân

Trước khi tiến hành thực hiện các công việc thăm khám, bác sĩ sẽ thu thập các thông tin cá nhân, tình trạng bệnh lý, hỏi thêm các dấu hiệu bất thường và tiểu sử bị của bệnh nhân. Qua đó, họ tổng hợp thông tin khảo sát này, bác sĩ sẽ quyết định thêm các bước thăm khám chi tiết tiếp theo cho bạn.

Thăm khám khu vực bên ngoài

Ở bước khám này, các bác sĩ tập trung quan sát và kiểm tra ở bên ngoài cơ quan sinh dục, vùng ngực xem có gì bất thường không.

Khám vùng âm đạo

Trong bước khám âm đạo này, tập trung quan sát âm đạo xem có gì bất thường không. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ mỏ vịt để đưa vào bên trong âm đạo nhằm quan sát thành âm đạo và cổ tử cung. 

Ở bước này, bác sĩ có thể tiến hành lấy mẫu dịch âm đạo và tế bào nếu nghi ngờ người bệnh mắc các bệnh phụ khoa.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm với thiết bị đầu dò để kiểm tra toàn bộ cơ quan sinh dục đối với phụ nữ đã có gia đình hay từng quan hệ tình dục. Còn đối với những bạn gái chưa quan hệ tình dục, bác sĩ sử dụng phương pháp siêu âm vùng bụng để khảo sát những thông tin này.

Xét nghiệm dịch của âm đạo

Hầu hết thì các buổi khám phụ khoa đều bao gồm bước xét nghiệm dịch của âm đạo, nhằm giúp cho bác sĩ xác định xem liệu bạn có mắc các bệnh viêm âm đạo do bị nấm, trùng roi, tạp khuẩn gì hay không.

Dịch âm đạo vẫn thường được bác sĩ lấy trên đầu dò siêu âm hoặc lấy khi soi âm đạo bằng mỏ vịt.

Khám tử cung

Bác sĩ thường sẽ dùng tay sờ nắn vùng bụng của bạn để xác định vị trí, kích thước của tử cung. Ngoài ra, ở bước này bác sĩ có thể tiến hành siêu âm hoặc siêu âm đầu dò để có thể xác định được cấu trúc, tình trạng của tử cung, cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn chứng. Khám tử cung là để có thể xác định bệnh lý tại tử cung, bác sĩ không thể bỏ được bước thăm khám này.

Xét nghiệm

Tùy vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết khác như là xét nghiệm máu, xét nghiệm mẫu nước tiểu.

Để đặt lịch khám và  tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Xem Thêm: Khám Phụ Khoa Tại Đồng Nai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *