4 Đối Tượng Cần Trì Hoãn Tiêm Vắc-Xin Phòng Sởi

Bệnh sởi là một loại bệnh dịch nguy hiểm do virus sởi gây ra, có thể gây ra nhiều biến chứng và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng.

Bệnh này lây truyền qua đường hô hấp, trực tiếp từ người này sang người khác qua giọt nhỏ nước bọt khi ho và hắt hơi. Biểu hiện bệnh thường của trẻ có sốt, phát ban trên da tuần tự từ đầu xuống chân, biểu hiện viêm long (ho, chảy nước mũi, viêm kết mạc mắt,..). Bệnh này có thể dẫn đến nhiễm trùng tai, viêm phổi, tiêu chảy mất nước, tổn thương não hay thậm chí tử vong. Nếu như phụ nữ mang thai mắc sởi đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ thì nguy cơ dị dạng thai nhi là rất cao, ngoài ra còn có nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Để phòng bệnh sởi thì nên tiêm vắc-xin phòng sởi cho trẻ em từ 9 tháng tuổi (một số vùng có dịch có thể tiêm vắc-xin phòng sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi ), sau đó sẽ nhắc lại bằng vắc-xin phòng sởi – rubella (MR) hoặc sởi – quai bị – rubella (MMR, Priorix, ROR…). Đây là một trong những vắc-xin quan trọng mà mọi trẻ em nên được tiêm ở giai đoạn đầu đời khi mới sinh ra. Cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu thêm qua bài viết sau!

Sởi có thể mắc ở đối tượng nào?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh là virus sởi, do đó người không có kháng thể chống lại virus sởi, không nên tiêm vắc-xin phòng sởi là người dễ mắc bệnh nhất. Tại Việt Nam, mắc bệnh sởi phổ biến có thể kể đến ở những đối tượng như là:

  • Trẻ nhỏ do không còn nhận được miễn dịch từ mẹ truyền sang nhưng vẫn chưa được tiêm vắc-xin phòng sởi.
  • Trẻ đã tiêm vắc-xin phòng sởi nhưng chưa có đáp ứng được miễn dịch.
  • Thanh niên, hay người lớn chưa từng mắc sởi hoặc chưa tiêm vắc-xin phòng sởi trước đây.

Ở các thành phố lớn, khu dân cư đông người, những vùng đang lưu hành dịch sởi… nguy cơ mắc bệnh sởi ở trẻ em là rất dễ xảy ra. Vì vậy, việc tiêm vắc-xin phòng sởi là một điều cần thiết cho mỗi người đặc biệt là trẻ nhỏ.

4 Đối Tượng Cần Trì Hoãn Tiêm Vắc-Xin Phòng Sởi

Có những loại vắc-xin sởi nào đang được sử dụng?

Hiện nay trên thế giới có hàng chục loại vắc-xin sởi dưới dạng vắc-xin đơn hoặc vắc-xin phối hợp được nhiều loại như vắc-xin sởi – rubella hoặc vắc-xin sởi – quai bị – rubella, vắc-xin sởi – quai bị – rubella – thủy đậu. Hiện tại, ở Việt Nam có 2 loại vắc-xin phòng sởi là vắc-xin phòng sởi đơn MVVAC và vắc-xin phối hợp sởi – rubella hoặc sởi – quai bị – rubella.

Các vắc-xin này thường là vắc-xin sống giảm được độc lực, được trình bày dưới dạng vắc-xin đông khô đi kèm với dung môi hòa tan.

Ngoài ra, đang có nhiều nhà khoa học và các y bác sĩ tham gia nghiên cứu cũng như chế tạo vắc-xin dạng xịt.

Theo như chương trình Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế Việt Nam, thời gian tiêm vắc-xin phòng sởi là vào tháng thứ 9 và tháng thứ 18 trẻ sẽ được nhắc lại vắc-xin phòng sởi – rubella (MR). Theo như chương trình tiêm chủng dịch vụ, trẻ có thể tiêm chủng vắc-xin phối hợp sởi – quai bị – rubella sau khi tiêm sởi đơn lúc trẻ được 9 tháng.

Việc tiêm ngừa vắc-xin phòng sởi là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ và là những người chưa được tiêm chủng. Tuy nhiên, một số trường hợp phải trì hoãn, không thể tiêm loại vắc-xin này.

4 Đối Tượng Cần Trì Hoãn Tiêm Vắc-Xin Phòng Sởi

 

Bốn đối tượng cần trì hoãn tiêm vắc-xin phòng sởi

  1. Không nên tiêm vắc-xin phòng sởi cho người bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hay trẻ bị mắc phải (AIDS), đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch liều cao, xạ trị, mắc phải các bệnh ác tính hay đang sử dụng corticoid liều cao ≥ 2mg/kg/ngày hoặc có tiền sử sử dụng Immunoglobulin trước đó chưa được 3 tháng. Nguyên nhân là do ở những trường hợp này sẽ khả năng tạo miễn dịch chủ động bị suy giảm. Không nên tiêm vắc-xin phòng sởi cho người đang chuyển sang giai đoạn AIDS nhưng có thể tiêm vắc-xin phòng sởi cho những người dương tính với HIV.
  2. Người có rối loạn về máu, bệnh bạch cầu hay bị u hạch bạch huyết; người có những khối u tân sinh ác tính ảnh hưởng tới tủy xương hoặc hệ bạch huyết hay những người bị nhiễm lao đang tiến triển chưa được điều trị cũng cần được trì hoãn tiêm vắc-xin phòng sởi.
  3. Không nên tiêm vắc-xin phòng sởi cho những người bị phản ứng nghiêm trọng với liều tiêm vắc-xin sởi trước đây hoặc phản ứng dị ứng với các thành phần có trong vắc – xin (gelatin, neomycin…).
  4. Không nên tiêm vắc – xin phòng sởi cho phụ nữ đang thai. Các trường hợp sau khi tiêm vắc-xin sởi mới phát hiện đã có thai thì cần phải thông báo cho cán bộ y tế để được theo dõi. Cũng như các vắc – xin sống giảm độc lực khác, cần tránh có thai ít nhất là 1 tháng và tốt nhất 3 tháng sau khi tiêm vắc – xin.

4 Đối Tượng Cần Trì Hoãn Tiêm Vắc-Xin Phòng Sởi

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TÂM BÌNH AN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *