Bị Tắc Vòi Trứng Có Thụ Tinh Nhân Tạo Được Không

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ quá trình sinh sản hiệu quả, đem lại cho chúng ta cơ hội mang thai và sinh con cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Một trong nhiều nguyên nhân gây vô sinh là tình trạng tắc vòi trứng ở phụ nữ, khiến cho tinh trùng không thể di chuyển lên vòi trứng để thụ tinh với trứng. Vậy thì khi bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không và phòng ngừa tắc vòi trứng như thế nào? Cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu qua bài viết sau!

Tắc vòi trứng ảnh hưởng tới khả năng mang thai như thế nào?

Vòi trứng là ống dẫn được cấu tạo nằm ở giữa tử cung và buồng trứng, chiều dài khoảng 10cm và nó có kích thước tương đối nhỏ. Cấu tạo chúng bình thường, mỗi người có 2 vòi trứng nằm ở hai bên tử cung, là đường đi để trứng sau khi thụ tinh di chuyển dễ dàng xuống phần tử cung.

Tắc vòi trứng khiến cho tinh trùng lúc này không thể di chuyển lên vòi trứng để thụ tinh với trứng. Vì thế nhiều người bị tắc vòi trứng có thể bị vô sinh nếu tắc hoàn toàn cả hai bên.

Có nhiều nguyên nhân làm tắc vòi trứng như: lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm phần phụ, nạo phá thai nhiều lần, viêm vùng chậu, tiền sử mang thai ngoài tử cung,… Như vậy, thì tắc vòi trứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai của người phụ nữ, việc điều trị là cần thiết để giúp người phụ nữ dễ dàng mang thai.

Tắc vòi trứng còn được chia thành tắc đoạn kẽ, tắc đoạn eo, tắc đoạn bóng, tắc đoạn loa vòi (tức chia theo cấu tạo của vòi trứng). Tắc vòi trứng thông thường không có dấu hiệu gì mà chỉ phát hiện khi đi thăm khám và điều trị hiếm muộn. Các phương pháp giúp bác sĩ phát hiện tắc vòi trứng là chụp X-quang tử cung – vòi trứng, nội soi.

Bị Tắc Vòi Trứng Có Thụ Tinh Nhân Tạo Được Không

Các phương pháp điều trị ngoại khoa thường áp dụng khi bị tắc vòi trứng như:

  • Thông tắc vòi trứng bằng kỹ thuật bơm hơi.
  • Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng: Loại bỏ các chất gây tắc vòi trứng ra ngoài và tách những phần ống dẫn trứng bị dính.
  • Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng: Với phần ống dẫn trứng bị tắc hẹp không thể thông được, bác sĩ sẽ cắt bỏ đoạn tắc rồi sau đó nối thông lại.
  • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Khi các biện pháp điều trị trên mà không hiệu quả, không có khả năng mang thai tự nhiên, bác sĩ có thể cắt ống dẫn trứng để thụ tinh nhân tạo đạt tỉ lệ thành công cao hơn.

Trong các phương pháp điều trị trên thì phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng là phổ biến nhất trong điều trị tắc vòi trứng song tỉ lệ thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tắc vòi trứng mới bị hay bị lâu ngày, tay nghề của bác sĩ phẫu thuật, điều kiện trang thiết bị,… Nếu như điều trị thành công, bệnh nhân có thể mang thai tự nhiên và sinh con bình thường.

Bị Tắc Vòi Trứng Có Thụ Tinh Nhân Tạo Được Không

Bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI được không?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản rất hiệu quả, tỉ lệ thành công cao và còn đem lại hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng. Với nguyên nhân gây ra vô sinh, hiếm muộn là do tắc vòi trứng 1 bên, có thể thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI để cho người phụ nữ có thể mang thai và sinh con.

Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của phương pháp này không phải là 100%, hơn nữa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi của người phụ nữ, hormon nội tiết và chất lượng tinh trùng. Để có thể mang thai, ít nhất người bệnh cũng phải có 1 bên vòi trứng được hoạt động bình thường, từ đây bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ để tăng tỉ lệ thụ thai. 

Nếu như bị tắc cả hai vòi trứng, phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng IUI sẽ không đạt hiệu quả bởi trứng không có đường di chuyển xuống tử cung để gặp tinh trùng. Phương pháp hỗ trợ sinh sản này được lựa chọn là thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng và tinh trùng sẽ tạo ra thành phôi thai trong điều kiện ống nghiệm lý tưởng, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ để mang thai 

Bị Tắc Vòi Trứng Có Thụ Tinh Nhân Tạo Được Không

Biện pháp phòng ngừa tắc vòi trứng hiệu quả

Để đảm bảo cho sức khỏe sinh sản cũng như ngăn ngừa tắc vòi trứng, chị em phụ nữ nên lưu ý một số vấn đề sau:

3.1. Vệ sinh vùng kín đúng cách

Vệ sinh vùng kín là một việc quan trọng để bảo vệ sức khỏe phụ khoa cũng như ngăn ngừa tắc vòi trứng, song rất nhiều chị em không thực sự quan tâm và biết vệ sinh đúng cách. Dưới đây là 1 số lưu ý quan trọng khi vệ sinh vùng kín:

  • Không nên thụt rửa âm đạo quá sâu.
  • Không được vệ sinh vùng kín nhiều lần trong ngày, tần suất phù hợp là 2 – 3 lần mỗi ngày.
  • Giữ cho vùng kín lúc nào cũng luôn sạch sẽ, khô thoáng, tránh mặc quần áo khi cơ thể còn ẩm ướt hoặc đồ lót còn ẩm.
  • Sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín độ pH phù hợp từ 3,8 – 4,2.

3.2. Quan hệ tình dục an toàn

Tình trạng bị tắc vòi trứng có thể là biến chứng do bệnh viêm nhiễm lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu,… nên quan hệ tình dục an toàn là điều quan trọng để cho chị em phụ nữ tự bảo vệ sức khỏe bản thân.

Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ như bao cao su, quan hệ tình dục chung thủy, lành mạnh, hạn chế nạo phá thai và viêm nhiễm phụ khoa sẽ đe dọa đến thiên chức làm mẹ trong tương lai.

3.3. Điều trị triệt để bệnh lý phụ khoa

Bệnh lý phụ khoa rất thường gặp ở chị em phụ nữ, nó có nguy cơ gây tắc vòi trứng và các vấn đề sức khỏe sinh sản khác. Do đó, cần phải điều trị triệt để các bệnh lý này ngay khi xuất hiện dấu hiệu, đi khám bác sĩ và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

3.4. Khám phụ khoa định kỳ

Phụ nữ cũng nên đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần, đây là biện pháp vô cùng đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa tắc vòi trứng cũng như các vấn đề sức khỏe sinh sản khác.

Nếu như bạn đang thắc mắc vì bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không thì câu trả lời đã có trong bài viết. Tuy nhiên, cách tốt nhất là nên được phát hiện và sớm điều trị để phục hồi khả năng sinh sản để có thể mang thai tự nhiên tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *