Khám Phụ Khoa Tổng Quát Gồm Những Gì?

Khám phụ khoa tổng quát là một thủ tục rất cần thiết giúp cho các chị em có thể theo dõi và phát hiện những biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh sản. Vậy bài viết hôm nay PKĐK Tâm Bình An sẽ giới thiệu chi tiết khám phụ khoa là khám những gì.

Khám Phụ Khoa Tổng Quát Gồm Những Gì?

Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoa là một trong những hình thức khám, kiểm tra trực tiếp cơ quan sinh dục của người phụ nữ, bao gồm cả bộ phận âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng… nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe của cơ quan sinh sản hoặc sớm phát hiện được các mầm bệnh (nấm, virus, vi khuẩn) gây ra viêm nhiễm vùng kín và các bệnh lý ở cơ quan sinh sản.

Khám phụ khoa tổng quát còn giúp cho các chị em phụ nữ phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh lây qua đường tình dục, nguy cơ u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các dị dạng ở đường sinh dục cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Theo như các chuyên gia, thì bệnh phụ khoa có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, dù là bạn vẫn chưa kết hôn hay đã lập gia đình, chưa quan hệ tình dục hay đã quan hệ tình dục thì vẫn có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa hoặc gặp phải các bệnh lý ở cơ quan sinh dục là rất cao. Nhiều khi bệnh phụ khoa đã âm thầm phát triển trong cơ thể nhưng bạn vẫn chưa phát hiện. Chính vì vậy, các bác sĩ phụ khoa Tâm Bình An khuyên bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 – 9 tháng/lần hoặc ít nhất 1 năm/lần kể từ khi bước vào tuổi 15, đặc biệt là khi bạn đã từng quan hệ tình dục để sớm phát hiện hoặc đề phòng bệnh một cách tốt nhất.

Khám Phụ Khoa Tổng Quát Gồm Những Gì?

Khám phụ khoa gồm khám những gì?

Rất nhiều chị em luôn thắc mắc không biết “khám phụ khoa là khám những gì, làm những gì?”. Các thủ tục khám phụ khoa cũng khá là đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Khám phụ khoa tổng quát sẽ thường bao gồm các thủ tục sau đây:

 • Khám bên ngoài
 • Khám âm đạo
 • Khám tử cung
 • Xét nghiệm dịch âm đạo
 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Xét nghiệm tế bào cổ tử cung

Với phái nữ khi quan hệ tình dục lần đầu tiên thì sau đó 3 năm nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP smear) để phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Khám Phụ Khoa Là Khám Những Gì và Khám Ở Đâu Uy Tín

Các bước khám phụ khoa cơ bản:

Thông thường, bác sĩ sẽ khám phụ khoa theo các bước sau:

 • Khai thác thông tin, tình trạng hiện tại của bệnh nhân

Trước khi các bác sĩ tiến hành thực hiện các hoạt động thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cá nhân, cũng như tình trạng bệnh lý, dấu hiệu bất thường và tiền sử bị bệnh của bệnh nhân như thế nào. Qua các thông tin khảo sát này, các bác sĩ Tâm Bình An sẽ quyết định các bước thăm khám chi tiết tiếp theo.

 • Thăm khám bên ngoài

Ở bước khám này, thì các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát và kiểm tra bên ngoài cơ quan sinh dục, vùng ngực xem có gì bất thường không.

 • Khám âm đạo

Trong bước khám âm đạo, bác sĩ sẽ quan sát âm đạo xem bộ phận có gì bất thường không. Sau đó sẽ tiếp tục sử dụng dụng cụ mỏ vịt để đưa vào bên trong âm đạo nhằm quan sát thành âm đạo và cổ tử cung. Ở bước này, các bác sĩ có thể sẽ tiến hành lấy mẫu dịch âm đạo hoặc tế bào nếu có nghi ngờ người bệnh mắc các bệnh phụ khoa.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để có thể kiểm tra toàn bộ cơ quan sinh dục đối với phụ nữ đã có gia đình hay đã từng quan hệ tình dục. Còn với những bạn gái chưa từng quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm vùng bụng để khảo sát những thông tin này.

Khám Phụ Khoa Tổng Quát Gồm Những Gì?

 • Xét nghiệm dịch âm đạo

Hầu hết các buổi khám phụ khoa đều có bao gồm bước xét nghiệm dịch âm đạo, kết quả này giúp bác sĩ xác định xem liệu bạn có mắc các bệnh viêm âm đạo do nấm, trùng roi, tạp khuẩn hay không. Dịch âm đạo thường được lấy trên đầu dò siêu âm hoặc lấy khi soi âm đạo bằng mỏ vịt.

 • Khám tử cung

Bác sĩ thường sẽ dùng tay sờ nắn vùng bụng để xác định vị trí, kích thước của tử cung. Ngoài ra, tại bước này có thể tiến hành siêu âm hoặc siêu âm đầu dò để xác định cấu trúc, tình trạng của tử cung, cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn chứng. Khám tử cung là phần quan trọng và cần thiết để xác định bệnh lý tại tử cung, bác sĩ không thể bỏ qua bước thăm khám này.

 • Xét nghiệm

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân như thế nào mà các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu.

 • Tư vấn điều trị và hẹn lịch khám lại

Sau khi bạn tiến hành kiểm tra tổng quát và nắm được các thông tin cần thiết, bác sĩ sẽ kết luận về tình trạng của bạn và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất định,  đồng thời cũng sẽ lên hẹn lịch khám lại để kiểm tra hiệu quả của quá trình điều trị.

Phòng Khám Đa Khoa Tâm Bình An với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh lý phụ khoa. Không những thế phòng khám chúng tôi còn đảm bảo sự an toàn và riêng tư cho người bệnh.

Xem Thêm: Khám Rối Loạn Tiền Đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *