Xét Nghiệm Ung Thư Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết

Xét nghiệm ung thư dạ dày là một trong những phương pháp hiệu quả cao trong việc phát hiện mầm mống ung thư, kể cả khi có khối u còn rất nhỏ. Tuy nhiên, rất nhiều người thắc mắc “Liệu chỉ làm xét nghiệm có đủ để tầm soát ung thư dạ dày hay không?”. Vậy kết quả của xét nghiệm ung thư dạ dày liệu có chính xác 100%? Và chúng ta có cần thực hiện phương pháp tầm soát nào khác không? Cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu qua bài viết sau!

Đối tượng cần làm xét nghiệm ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày hiện nay ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Đây còn là kết quả của những tổn thương tiền ung thư không được chăm sóc cẩn thận như : viêm loét dạ dày, polyp dạ dày, hội chứng trào ngược,….Căn bệnh này khá nguy hiểm nó có thể xảy ra ở cả hai giới, nếu không được phát hiện sớm nó sẽ đe dọa lớn tới sự sống của người bệnh.

Do đó, cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư dạ dày chính là tầm soát ung thư càng sớm càng tốt. Và dưới đây là những đối tượng nên chủ động tầm soát, tiến hành làm xét nghiệm ung thư dạ dày sớm:

– Nghiện thuốc lá

– Người trên 40 tuổi và đặc biệt là nam giới

– Thường xuyên ăn chế biến sẵn, thực phẩm lên men,..; có thói quen ăn nhiều muối

– Có tiền sử gia đình từng có người mắc ung thư dạ dày

– Người bị viêm loét dạ dày lâu năm

Ngoài ra, nếu như cơ thể có xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào dưới đây cũng cần nghi ngờ và tới bệnh viện kiểm tra:

– Chán ăn, và ăn không ngon miệng vì mất khẩu vị:

– Ợ nóng: luôn cảm thấy bị nóng rát trong bao tử, tức ngực và buồn nôn.

– Đau bụng với tần suất thường xuyên

– Sụt cân nhanh và mất kiểm soát – đây chính là hậu quả từ việc chán ăn lâu dài

– Đi ngoài ra máu chính là một triệu chứng nguy hiểm cần đặc biệt lưu ý.

Đối tượng cần làm xét nghiệm ung thư dạ dày

Chỉ nên làm xét nghiệm máu có kết luận được ung thư dạ dày?

Xét nghiệm ung thư dạ dày, trong đó xét nghiệm máu là danh mục khám thiết yếu trong quy trình tầm soát ung thư. Vai trò trong việc tìm ra các dấu ấn ung thư – là các loại protein đặc biệt do tế bào ung thư hay các hoocmon sinh ra khi bị ung thư. Nhưng nếu chỉ làm xét nghiệm máu không thôi thì có thể kết luận 100% bản chất ung thư dạ dày được không?

Mỗi loại ung thư đều có dấu ấn ung thư riêng. Đối với ung thư dạ dày, xét nghiệm máu có thể chỉ ra các marker điển hình gồm: CA 72-4, CEA và CA 19-9. Nếu chỉ số các marker này tăng cao đột biến thì có thể nghi ngờ ung thư dạ dày.

– CA 72-4: Là một trong những dấu ấn ung thư dạ dày khá quan trọng, có giá trị trong tiên lượng nguy cơ ung thư dạ dày. Đối với người bình thường, thì định lượng CA 72-4 là ≤ 6 Ul/ml.

– CEA: là một glycoprotein có trong máu, thường được sử dụng như một marker ung thư đại trực tràng và gây ra ung thư dạ dày. Đối với người trưởng thành, nồng độ CEA duy trì trong khoảng 0-5ng/ml.

– CA 19-9: cũng là một marker ung thư hữu ích trong việc chẩn đoán ung thư dạ dày. Chỉ số CA 19-9 đối với người bình thường là <37 Ul/ml.

Xét Nghiệm Ung Thư Và Những Điều Cần Biết
 

Các phương pháp thăm khám chuyên sâu khácĐể có kết quả chính xác, các bác sĩ phòng khám Tâm Bình An sẽ chỉ định thực hiện các phương pháp thăm khám chuyên sâu:

– Nội soi dạ dày: nhằm mục đích nhanh chóng phát hiện những tổn thương tiền ung thư như viêm loét dạ dày, các tổn thương dạng tăng sản biểu mô tuyến,…. Bác sĩ cũng sẽ dễ quan sát hơn về những thay đổi của niêm mạc dạ dày.

– Siêu âm cũng chính là phương pháp thăm khám hỗ trợ trong việc tầm soát ung thư dạ dày. Đây còn là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, không đau và đảm bảo an toàn.

– Chụp cắt lớp vi tính (CT): được chỉ định nếu có phát hiện dấu hiệu bất thường trong quá trình nội soi dạ dày. Phương pháp đánh giá được tình trạng tổn thương của dạ dày và đặc biệt là sự xâm lấn của khối u đến các khu vực lân cận.

– Sinh thiết là phương pháp để chứng minh trong cơ thể bạn có hay không sự tồn tại của tế bào ung thư. Mẫu sinh thiết được lấy trong quá trình nội soi, sau đó sẽ được đem đi quan sát và phân tích dưới kính hiển vi. Kết quả đánh giá được tình trạng cũng như xác định người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Xét Nghiệm Ung Thư Và Những Điều Cần Biết

Có thể thấy, việc xét nghiệm ung thư dạ dày không thể chẩn đoán 100% kết quả về ung thư. Nó chỉ có thể tìm ra được dấu ấn ung thư để nghi ngờ sự tồn tại của tế bào ung thư. Do đó, nếu chỉ số xét nghiệm tăng chưa cần quá lo lắng, bạn nên bình tĩnh thực hiện các bước khám chuyên sâu theo chỉ định của bác sĩ. 

Nếu bạn đang có sự lo lắng về bệnh ung thư dạ dày thì bạn có thể liên hệ với phòng khám Tâm Bình An để được sắp xếp lịch tư vấn và thăm khám kịp thời.

Xem Thêm: Giấy Khám Sức Khỏe A3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *