Những Điều Cần Lưu Ý Khi Khám Sức Khỏe Định Kỳ

Khám sức khỏe định kỳ là một việc làm quan trọng và rất cần thiết đối với mỗi con người. Hiện nay, cũng có nhiều người đã nhận thức được một cách sâu sắc và rất chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường hay băn khoăn khám sức khỏe định kỳ là khám những gì, và nên đi đến đâu để khám. Dưới đây là các hướng dẫn của chuyên gia của PKĐK Tâm Bình An về vấn đề này.

Bác sĩ lưu ý về khám sức khỏe định kỳ

Những lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ có thể giúp cho chúng ta phát hiện sớm nhiều bệnh trong đó chủ yếu là các bệnh như: tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, rối loạn lipid máu, ung thư…

Với mỗi người trưởng thành, cần nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần mỗi năm. Một số đối tượng cần khám mỗi 6 tháng một lần. Ví dụ:

– Nhóm có nguy cơ cao hoặc chuẩn bị qua tăng huyết áp thật sự, hay bệnh Đái tháo đường mà chưa cần phải dùng thuốc.

– Nhóm người có nguy cơ ung thư cao hơn thông thường: phụ nữ có mẹ, chị hay em gái bị ung thư vú; gia đình có nhiều người bị ung thư; hay là các bệnh lý có yếu tố gia đình…

– Nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B, siêu vi C.

– Nhóm có nguy cơ bệnh nghề nghiệp cao: công nhân làm việc ở mỏ than, xưởng dệt may, hóa dầu, hóa chất, phóng xạ…

– Nhóm người có nghề nghiệp chịu áp lực và trách nhiệm cao: phi công, tài xế xe khách đường dài, tài xế xe tải nặng…

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Khám Sức Khỏe Định Kỳ

Khám sức khỏe định kỳ ở đâu?

Việc khám sức khỏe định kỳ đều được thực hiện tại cơ sở y tế đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo như quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh và có đủ điều kiện theo như các quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn khám sức khỏe.

Khám sức khỏe tổng quát sẽ bao gồm các bước khám thể trạng, khám lâm sàng tổng quát, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh, hay cả việc thăm dò chức năng.

Sau đó là dựa trên các kết quả khám, bác sĩ chuyên khoa nội tổng quát sẽ kết luận tình trạng sức khỏe của người tham gia khám và có hướng cần thăm khám thêm chuyên khoa, làm thêm cận lâm sàng nếu nghi ngờ có bệnh hoặc khám thêm chuyên khoa, làm thêm cận lâm sàng đối với trường hợp thăm khám sức khỏe cho đối tượng có nghề nghiệp đặc thù.

+ Khám thể trạng: cân đo chiều cao, cân nặng, mạch, huyết áp.

+ Khám lâm sàng tổng quát: lúc này bác sĩ thăm khám trực tiếp hệ tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thận-tiết niệu, nội tiết, cơ-xương-khớp, hệ thần kinh, tâm thần, mắt, khám tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, da liễu.

+ Nếu nghi ngờ có bệnh, bác sĩ tổng quát sẽ yêu cầu người đi khám đăng ký khám thêm các chuyên khoa: ung bướu, phụ khoa, nam khoa, lão khoa, tâm thần…

+ Xét nghiệm máu và nước tiểu: như công thức máu (đếm tế bào máu), tổng phân tích nước tiểu, đường máu, mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid, LDL, HDL), chức năng thận (urea, creatinin), men gan (SGOT, SGPT), viêm gan B, C, acid Uric máu, xét nghiệm chức năng tuyến giáp, một số chất chỉ thị nghi ung thư nếu có chỉ định hay yêu cầu.

 + Chẩn đoán hình ảnh: chụp X-quang ngực; cho bệnh nhân siêu âm ổ bụng và/hoặc tuyến giáp…

 + Nội soi dạ dày, đại tràng, siêu âm vú… khi có các chỉ định như gia đình có nhiều người: bị ung thư dạ dày, bị đa pô-líp đại tràng hoặc ung thư đại trực tràng, bị ung thư vú…

 + Thăm dò chức năng: đo điện tâm đồ…

khám sức khỏe định kỳ ở đâu

Lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ

Hiện có rất nhiều bệnh khi bắt đầu có biểu hiện ra ngoài thì đã qua giai đoạn trễ. Vì vậy, việc khám sức khỏe định kỳ nhằm sớm phát hiện ra tình trạng bệnh, giúp phòng ngừa bệnh ngay từ khi bệnh mới khởi phát. Một số bệnh tình ở giai đoạn khởi phát chưa cần dùng thuốc, chỉ cần thay đổi lối sống giúp phòng ngừa hoặc có thể giúp trì hoãn đến gian đoạn bệnh thật sự.

Ngoài ra, nếu được điều trị bệnh giai đoạn sớm cho kết quả tốt hơn, ít tốn kém hơn. Bệnh giai đoạn nặng luôn có chi phí điều trị cao hơn và đôi lúc kết quả vẫn không như mong muốn.

lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ còn là một trong những hoạt động bắt buộc đối với các cơ sở sử dụng lao động, trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các trường dạy nghề… cho đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý theo như quy định của pháp luật để đảm bảo đối tượng có đủ sức khỏe để lao động, học tập không bị bênh tiềm ẩn nhất là bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

Xem Thêm: Khám Sức Khỏe Định Kỳ 2021

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *