Đau Dây Thần Kinh Liên Sườn Có Nguy Hiểm Không?

Đau dây thần kinh liên sườn là một bệnh lý phổ biến ở những người trên 25 tuổi, thường xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh này thường sẽ gây đau đớn, có cảm giác khó chịu liên tục khi vận động, nó còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và chất lượng sống của bệnh nhân. Cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

Phân loại đau dây thần kinh liên sườn

Dây thần kinh liên sườn thường có cấu tạo gồm 12 cặp, xuất phát từ tủy ngực của đốt sống lưng D1 – D12. Khi bạn bị đau dây thần kinh liên sườn, lúc này bạn sẽ phải chịu đựng những cơn đau kéo dài ở vùng sườn, ở vùng cạnh sống và vùng liên sống – bả vai. Đây là bệnh lý vẫn thường hay gặp ở người trưởng thành.

Các bệnh lý ở tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều có thể ảnh hưởng tới dây thần kinh liên sườn. Ngoài ra, có thêm nhiều yếu tố bên ngoài như bạn bỗng nhiên vươn người quá sức, hay ngồi sai vị trí,… lúc này cũng có thể tác động lên dây thần kinh liên sườn.

chia thành 3 loại đau dây thần kinh liên sườn:

  • Đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát: Bệnh nhân sẽ bị đau nhưng không tìm được nguyên nhân gây ra bệnh;
  • Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát: Bệnh nhân lúc này bị đau khi gặp thời tiết quá lạnh, vươn người quá mức, ngồi sai tư thế hoặc bị va chạm mạnh vào vùng liên sườn;
  • Đau dây thần kinh liên sườn thứ phát: đây chính là hệ quả của tình trạng thoái hóa cột sống lưng, đau cột sống, đau lưng, các bệnh liên quan tới phổi, thần kinh và tủy sống.
  • cột sống

Thoái hóa cột sống lưng cũng sẽ làm tăng nguy cơ đau dây thần kinh liên sườn thứ phát

Một số triệu chứng đau 

  • Bạn bỗng nhiên bị đau 1 bên, đau từ trước ngực lan theo mạn sườn ra phía sau cạnh cột sống, đau nhiều hơn nếu như ho, hay thay đổi tư thế, hít thở sâu, vận động hoặc ấn, sờ vào;
  • Đau do zona liên sườn thì là do virus tấn công vào dây thần kinh sẽ có biểu hiện đau lúc ban đầu, sau đó phát ban đỏ, mọc mụn nước ở vùng da có dây thần kinh liên sườn, cuối cùng sẽ có thêm sự xuất hiện ban da từ cột sống tới xương ức;
  • Sốt về chiều, gây cảm giác chán ăn, sụt cân, mệt mỏi,…;
  • Xuất hiện vảy khô, bong gây ngứa rát, để lại sẹo khô.

đau dây thần kinh liên sườn

Vậy đau dây thần kinh liên sườn có nguy hiểm không?

Đau dây thần kinh liên sườn là một căn bệnh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh, nên cũng điều trị kịp thời và dứt điểm. Xét về mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ tùy từng vào trường hợp cụ thể như:

3.1 Đau dây thần kinh liên sườn nhẹ ngắn ngày

Ở trường hợp đau dây thần kinh liên sườn, chủ yếu đến từ nguyên nhân chấn thương, vận động nặng hoặc sai tư thế. Vậy nên bệnh không gây nguy hiểm tới sức khỏe bệnh nhân. Tuy nhiên, những cơn đau có thể khiến cho bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đi lại, lao động, sinh hoạt.

Bệnh nhân bị đau dây thần kinh liên sườn nhẹ thì cũng cần được khám chẩn đoán bệnh chính xác, sau đó thì nên dùng thuốc kết hợp một số phương pháp như massage, bấm huyệt,… để sớm có thể điều trị khỏi.

3.2 Đau dây thần kinh liên sườn nặng

Tình trạng đau dây thần kinh liên sườn cũng có thể là do các biến chứng hoặc như các dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như lao cột sống, viêm dây thần kinh, bệnh đái tháo đường, u ngoại tủy, u rễ thần kinh, ung thư cột sống,… Những trường hợp này đều có mức độ nguy hiểm cao, nếu như bạn không can thiệp điều trị kịp thời có thể đe dọa tới tính mạng bệnh nhân.

Đau dây thần kinh liên sườn nặng

Đau dây thần kinh liên sườn có tự khỏi mà không cần trị liệu không?

Đây cũng là căn bệnh không thể tự khỏi được, có thể kéo dài nhiều ngày, gây đau mỏi dai dẳng, ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt hằng ngày của các bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân cũng không nên coi thường, chủ quan khi bị đau dây thần kinh liên sườn bởi nếu không điều trị kịp thời, để lâu ngày bệnh này còn có thể gây liệt, không đi được vì tác động lên nhiều dây thần kinh khác không tốt.

Vì vậy, khi bạn có triệu chứng đau mỏi vùng liên sườn hoặc như bị chấn thương, bệnh nhân nên đi khám ngay và tại Phòng Khám Tâm Bình An là nơi uy tín để bạn có thể điều trị kịp thời và hiệu quả.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Xem Thêm: Điều Trị Đau Dây Thần Kinh Liên Sườn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *