Vẹo Cột Sống: Những Điều Bạn Cần Nên Biết

Khái niệm của vẹo cột sống là sự cong vẹo bất thường của cột sống. Có rất nhiều loại tùy theo nguyên nhân và độ tuổi phát hiện bệnh án. Bên cạnh đó, cũng còn tùy theo mức độ nặng của đường cong, nguy cơ tăng nặng thêm mà vẹo cột sống thì là 1 bệnh có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh tư thế và theo dõi, mang áo nẹp chỉnh hình, hoặc sự can thiệp của mổ nắn chỉnh. Bài viết hôm nay Phòng Khám Tâm Bình An muốn đề cập đó chính là Vẹo cột sống : Những điều cần biết.

Vẹo cột sống và những điều bạn cần nên biết

Cột sống bình thường khi bạn nhìn ngang có đường cong uyển chuyển, ngửa ra trước ở đoạn cổ, cong ra sau ở đoạn lưng, còn có thể ưỡn nhẹ ra trước đoạn thắt lưng và xương cùng cụt sẽ tạo thành một khối cong ra phía sau. Khi bạn nhìn thẳng từ sau ra trước hoặc từ trước ra sau đều là một đường thẳng từ đỉnh đầu xuống đỉnh xương cùng cụt.

Vẹo cột sống còn được định nghĩa là sự cong vẹo bất thường của cột sống. Có nhiều loại tùy theo nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan và độ tuổi phát hiện bệnh tình của bạn. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của đường cong, nguy cơ này có thể tăng nặng thêm.  Hiện nay với sự tiến bộ của y học thì vẹo cột sống có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh tư thế và theo dõi áo nẹp chỉnh hình, phẫu thuật mổ nắn chỉnh hình.

Nếu như cột sống của bạn bị cong gập ra trước quá mức, gọi là còng cột sống; hay cột sống cong ngửa ra sau quá mức, mình thường gọi là ưỡn cột sống. Nhiều khi trường hợp cột sống bị biến dạng và kết hợp nhiều kiểu: vừa vẹo, vừa xoay vặn xoắn; vừa vẹo vừa còng lưng; hoặc vừa vẹo vừa ưỡn,… Vẹo cột sống thường gặp ở bé gái nhiều gấp đôi bé trai, thường gặp nhất là từ 10 tuổi.

Vẹo cột sống và những điều bạn cần nên biết

Nguyên nhân gây ra vẹo cột sống?

Có khoảng 80% trường hợp vẹo cột sống là vẹo cột sống vô căn (Idiopathic scoliosis), tức là chúng ta sẽ không tìm ra được nguyên nhân. Trong đó, có 3 loại được phân chia theo 3 nhóm tuổi khởi phát bệnh:

Loại 1: Dưới 3 tuổi ta sẽ gọi là vẹo cột sống vô căn tuổi ấu nhi (infantile idiopathic scoliosis);

Loại 2: Từ lúc 3 – 10 tuổi gọi là vẹo cột sống vô căn tuổi thiếu niên (juvenile idiopathic scoliosis);

Loại 3: Trên 10 tuổi thì gọi là vẹo cột sống vô căn tuổi thành niên (adolescent idiopathic scoliosis).

Những nguyên nhân khác gây vẹo cột sống

Ngoài những nguyên nhân chính thì có nhiều nguyên nhân khác gây vẹo cột sống như sau:

Vẹo cột sống chức năng (functional scoliosis): Cột sống con người bình thường nhưng bị cong vẹo do sự bất thường ở một nơi nào đó trên cơ thể, ví dụ như do tật chân cao chân thấp, do co thắt cơ lưng …

Vẹo cột sống thần kinh – cơ (neuromuscular scoliosis): Sự bất thường khi xảy ra trong quá trình hình thành xương sống. Trong quá trình phát triển thai nhi, sự tạo thành xương sống không chỉ hoàn chỉnh hoặc các đốt sống không tách rời nhau được. Những đứa trẻ bị vẹo cột sống này thường có kèm theo các bệnh lý khác, bao gồm luôn các khuyết tật bẩm sinh, loạn dưỡng cơ, bị bại não hoặc bệnh Marfan. Những đứa trẻ này, phần cột sống của nó sẽ thường bị uốn cong hình chữ C và yếu cơ 1 bên, không thể tự giữ cho tư thế đứng thẳng đứng được. Nếu như bị vẹo cột sống xuất hiện ngay lúc mới sinh, gọi là vẹo cột sống bẩm sinh (congenital scoliosis). Loại này sẽ nặng hơn so với các loại khác rất nhiều và cần phải can thiệp điều trị sớm hơn.

Những nguyên nhân khác gây vẹo cột sống

Vẹo cột sống do thoái hóa (degenerative scoliosis): Các loại vẹo cột sống khác thì sẽ gặp ở trẻ nhỏ và tuổi teen (dưới 20 tuổi), vẹo cột sống do thoái hóa thì lại xảy ra ở người lớn tuổi do biến đổi thoái hóa. Vì một phần nguyên nhân là do sự suy yếu của hệ thống dây chằng và các cấu trúc mô mềm khác quanh cột sống, kết hợp với việc tạo các gai xương bất thường gây nên sự cong vẹo bất thường của cột sống. Vẹo cột sống thoái hóa cũng có thể do bạn bị loãng xương, gãy lún đốt sống hoặc do thoái hóa đĩa đệm.

Ngoài ra, nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn tới vẹo cột sống như bướu xương sống: bướu xương dạng xương (osteoid osteoma). Đây là một dạng bướu lành có thể ở cột sống và gây đau. Vì khối u gây đau nên bệnh nhân sẽ có tư thế đi nghiêng về bên kia để giảm chịu lực tì nén bên đau, lâu ngày dẫn đến biến dạng vẹo cột sống không mong muốn.

Bệnh nhân vẹo cột sống có thể đến Phòng Khám Tâm Bình An để được thăm khám và điều trị. Tại đây chúng tôi luôn có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cơ xương khớp được đào tạo bài bản, giàu chuyên môn cũng như kinh nghiệm, đủ khả năng để triển khai hiệu quả những phương pháp điều trị y cột sống tiên tiến trên thế giới; bên cạnh với hệ thống trang thiết bị hiện đại, phòng phục hồi chức năng đạt chuẩn quốc tế; chất lượng dịch vụ cũng không kém chuyên nghiệp, cho hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao.

Để bạn có thể nhận được sự tư vấn trực tiếp từ phòng khám Tâm Bình An, Quý Khách vui lòng nhấc máy gọi ngay số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Điều Trị Vẹo Cột Sống Tại Nhơn Trạch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *