Ung Thư Dạ Dày Có Thể Được Ngăn Ngừa

Thật ra thì không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư dạ dày, nhưng những điều chính bản thân bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư. Cùng PKDK Tâm Bình An tìm hiểu nhiều hơn nữa qua bài viết dưới đây nhé!

Ung Thư Dạ Dày Có Thể Được Ngăn Ngừa

Vấn đề sức khỏe bản thân cần được chú trọng

Thừa cân hay bị béo phì cũng có thể làm tăng cường nguy cơ mắc một số loại ung thư dạ dày, vì thế các bạn cũng nên giữ cũng như duy trì cân nặng hợp lý có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tập thể dục ngoài các tác động có thể có đối với nguy cơ ung thư dạ dày, duy trì cân nặng sao cho hợp lý và hoạt động thể thao một cách tích cực cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư,  giảm thiểu các vấn đề sức khỏe khác.

Kết hợp một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng bao gồm nhiều trái cây tươi và rau quả cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Trái cây có nhóm họ cam quýt (chẳng hạn như cam, chanh và bưởi) thường sẽ có thể đặc biệt hữu ích, nhưng có thêm lưu ý rằng bưởi và nước ép bưởi có thể thay đổi nồng độ một số loại thuốc trong máu

Theo như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, trong đó cũng bao gồm nhiều loại trái cây đầy màu sắc, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, tránh và hạn chế các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ uống có đường, và thực phẩm chế biến.

Sử dụng rượu bia có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, vì vậy hãy tránh hoặc hạn chế rượu có thể làm giảm nguy cơ cao nhất cho bạn.

Các nghiên cứu hiện nay cũng đã xem xét các yếu tố chế độ ăn uống khác, chẳng hạn như dùng thực phẩm chức năng hoặc là việc uống trà (đặc biệt là trà xanh), không kết luận chắc chắn nào là có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Nghiên cứu sâu hơn là thật sự cần thiết trong các lĩnh vực này.

Hút thuốc cũng là một trong các nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vùng tâm vị dạ dày (phần gần nhất với thực quản). Sử dụng thuốc lá thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác. Nếu bạn là người không sử dụng thuốc lá, đừng bắt đầu và rời khỏi các khu vực luôn có mùi thuốc lá. Nếu như bạn đã và đang hút thuốc hãy dừng lại.

Ung Thư Dạ Dày Có Thể Được Ngăn Ngừa

Điều trị nhiễm khuẩn H pylori

Một số nghiên cứu gợi ý rằng, thuốc kháng sinh cho những người bị nhiễm H pylori có thể làm giảm số lượng tổn thương tiền ung thư có trong dạ dày và cũng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Nhưng nó không phải tất cả các nghiên cứu đều có kết quả này.

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu tất cả những người bị nhiễm H pylori có nên được điều trị hay không, thì hiện nay cũng có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị nhiễm H pylori có thể hữu ích ở những người đang có yếu tố nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao vì các lý do khác, chẳng hạn như có người thân đã từng bị ung thư dạ dày. Cần nghiên cứu thêm để chắc chắn rằng việc điều trị các nhóm người khác bị nhiễm H pylori có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn.

Nếu như bác sĩ tại phòng khám đa khoa Tâm Bình An cho rằng bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn H pylori, thì tại đây chúng tôi có một số cách để kiểm tra điều này, bao gồm xét nghiệm qua hơi thở, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân và nội soi và sinh thiết

Ung Thư Dạ Dày Có Thể Được Ngăn Ngừa

Sử dụng aspirin

Sử dụng thuốc aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen hoặc naproxen dường như làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Những loại thuốc này đều là những loại thuốc có thể giảm nguy cơ phát triển polyp ở đại tràng và ung thư đại tràng. Nhưng chúng cũng có thể gây ra chảy máu trong nghiêm trọng (và thậm chí đe dọa tính mạng) và các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác ở một số người.

Hầu hết các bác sĩ hiện nay đều coi bất kỳ yếu tố làm giảm nguy cơ ung thư là một lợi ích bổ sung cho những người dùng những loại thuốc này vì những lý do khác, chẳng hạn như để điều trị bệnh viêm khớp. Nhưng các bác sĩ thưởng sẽ không khuyên bạn nên dùng NSAID đặc biệt để ngăn ngừa ung thư dạ dày. Các nghiên cứu chưa được xác định được rằng lợi ích của những người sử dụng thuốc này là giảm nguy cơ ung thư hơn hay nguy cơ biến chứng chảy máu.

Ung Thư Dạ Dày Có Thể Được Ngăn Ngừa

Đối với những người có nguy cơ mắc ung thư cao

Ung thư dạ dày lan tỏa di truyền (Hereditary diffuse gastric cancer (HDGC)) là một bệnh di truyền hiếm gặp, trong đó những người có nguy cơ ung thư dạ dày rất cao, thường phát triển ở tuổi còn khá trẻ. Hội chứng hiếm gặp này chính là do bị đột biến di truyền gen CDH1 gây ra.

Việc nhận ra những người trong gia đình mắc hội chứng di truyền này là rất quan trọng, vì hầu hết những người mắc phải sẽ bị ung thư dạ dày. Gia đình nếu như có hội chứng này thường có hai hoặc nhiều người thân bị ung thư dạ dày (thường là loại lan tỏa) hoặc ít nhất một người được chẩn đoán ung thư dạ dày trước tuổi 50. Một số các thành viên trong gia đình cũng có thể mắc ung thư vú thể tiểu thùy xâm lấn.

Các bác sĩ thường sẽ giới thiệu những người có thể có hội chứng này đến một chuyên gia di truyền học để kiểm tra. Nếu xét nghiệm được thực hiện và cho thấy một người có một đột biến gen CDH1, bác sĩ sẽ khuyên nên cân nhắc cắt bỏ dạ dày (thường ở độ tuổi từ 20 đến 30) trước khi ung thư phát triển. Tuy nhiên, phẫu thuật này có thể dẫn đến những thay đổi lâu dài trong việc ăn uống của bạn.

Vài người khác có các hội chứng Lynch, bệnh đa polyp tuyến gia đình, Hội chứng Li-Fraumeni và hội chứng Peutz-Jeghers cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên nguy cơ ung thư dạ dày với những hội chứng này gần như không cao như với HDGC, vì vậy việc cắt bỏ dạ dày không được khuyến khích cho những người mắc những hội chứng này. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên nên thường xuyên làm các xét nghiệm để để phát hiện sớm ung thư dạ dày trong những người này.

Ung thư dạ dày thông thường được điều trị bằng một hoặc nhiều phương pháp, dựa vào kết quả xét nghiệm và tình trạng sức khỏe toàn trạng của người bệnh. Tại phòng khám đa khoa Tâm Bình An, sàng lọc ung thư dạ dày được thực hiện thông qua nội soi dạ dày với máy NBI (Narrow Banding Imaging – nội soi với dải tần ánh sáng hẹp) cho kết quả hình ảnh phân tích bệnh lý có niêm mạc rõ nét hơn so với nội soi thông thường.

Để được tư vấn trực tiếp về bệnh ung thư dạ dày, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc có thể. đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY các chuyên viên của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin xác thực nhất.

Xem Thêm: Khám Bệnh Ung Thư Tại Nhơn Trạch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *