Bác Sĩ Giải Đáp Băn Khoăn: Tức Ngực Khó Thở Là Bệnh Gì?

Tức ngực khó thở là bệnh gi? Đây luôn là thắc mắc của mọi người khi gặp hiểu hiện trên. Nó là một trong những bệnh trạng có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, không kể người già hay người trẻ tuổi. Kèm theo đó là các triệu chứng khác như đau nhói ở tim, buồn nôn,… tức ngực khó thở có thể là một dấu hiệu cho thấy một người đang mắc những bệnh lý liên quan đến vấn đề tim mạch. Cùng PKDK Tâm Bình An tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây!

Tức ngực khó thở là bệnh gì? 

Tức ngực khó thở là bệnh gì? Nó chính là cảnh báo của nhiều bệnh lý khác nhau. Thông thường, thì sẽ không đáng lo ngại nhưng nếu như cơn đau tức ngực này chỉ diễn ra thoáng qua trong chốc lát. Tuy nhiên, nếu như tình trạng bệnh tình lặp đi lặp lại và diễn ra liên tục với cường độ tăng dần thì có thể là triệu chứng của các bệnh lý đặc biệt nguy hiểm như là:

– Các bệnh lý về tim mạch.

– Các bệnh lý về phổi và màng phổi.

– Các bệnh lý quanh vùng thành ngực.

Trong đó, nguy hiểm nhất vẫn chính là tức ngực khó thở do các bệnh lý tim mạch gây ra. Cụ thể các bệnh thường gặp như:

Bác Sĩ Giải Đáp Băn Khoăn: Tức Ngực Khó Thở Là Bệnh Gì?

1.1. Bệnh về mạch vành

Bệnh mạch vành là bệnh trạng trong lòng động mạch có các mảng xơ vữa, làm cản trở đi quá trình lưu thông máu. Lúc này, thì các tế bào cơ tim cũng không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng bị tức ngực khó thở kèm theo những cơn đau nhói ở tim.

Bên cạnh đó là cảm giác con người bị tức ngực khó thở, người bị bệnh mạch vành này còn cảm thấy vùng ngực như bị một vật nặng đè nén, tim mình như thắt lại và đôi khi là những cơn đau dữ đội từ phía ngực bên trái. Đặc biệt, khi cơn đau tức ngực càng trở nên rõ ràng, trầm trọng hơn khi người bệnh bị vận động quá sức hoặc có cảm xúc căng thẳng, bị xúc động, đột ngột tức giận.

Trong các dạng của bệnh mạch vành này, có bệnh nhồi máu cơ tim chính là dạng nguy hiểm nhất và có thể đe dọa nghiêm trọng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

1.2. Bóc tách động mạch chủ

Trong cơ thể con người, phần động mạch chủ chính là động mạch quan trọng nhất và cũng là động mạch lớn nhất. Nó nắm giữ một vai trò như một cầu nối giúp vận chuyển máu đến các cơ quan khác trong cơ thể của bạn.

Bóc tách động mạch chủ chính là hiện tượng rách lớp nội mạc của động mạch chủ. Điều này tạo còn góp phần điều kiện cho máu len lỏi vào bên trong, từ đó dẫn đến thiếu máu cục bộ và nghiêm trọng hơn có thể gây ra tình trạng vỡ động mạch chủ. Những triệu chứng điển hình của hiện tượng này phải kể đến choáng váng, gây cảm giác tức ngực khó thở hay thậm chí ngất xỉu. Đây là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm, dễ dẫn đến suy tim cấp và có nguy cơ cao dẫn đến tử vong.

1.3. Các bệnh lý liên quan đến phổi và màng phổi

Các bệnh lý như viêm màng phổi, bị tràn khí màng phổi hay u phổi cũng có thể là nguyên nhân lý giải cho tình trạng tức ngực khó thở vẫn thường gặp.

Bác Sĩ Giải Đáp Băn Khoăn: Tức Ngực Khó Thở Là Bệnh Gì?

  1. Các dạng đau tức ngực thường gặp

Ngoài bệnh tức ngực khó thở là bệnh gì, mọi người cần phân biệt được các loại tức ngực thường gặp.

 2.1. Đau tức ngực khó thở

Đây không chỉ là do bệnh tim mạch vành gây ra, trong nhiều trường hợp, tình trạng hẹp đường hô hấp tạm thời hay bị chứng trào ngược dạ dày thực quản cũng là những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến hiện tượng tức ngực khó thở của bạn.

Ngoài ra, tức ngực khó thở còn có thể do bạn bị yếu tố tâm lý gây ra. Nhịp thở của chúng ta thường sẽ bị ảnh hưởng (thở ngắt nhịp, thở dốc,…) nếu như đang ở trong trạng thái hồi hộp, lo âu hoặc căng thẳng kéo dài. Điều này làm cho thiếu oxy và gây ra những cơn đau tức ngực khó thở kéo dài.

Tình trạng này có thể còn hạn chế bằng cách cân bằng cảm xúc, tránh căng thẳng, kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát các bệnh lý có liên quan.

Bác Sĩ Giải Đáp Băn Khoăn: Tức Ngực Khó Thở Là Bệnh Gì?

2.2. Đau tức ngực, buồn nôn

Thực chất, đau tức ngực buồn nôn cũng là một biểu hiện bắt nguồn từ các vấn đề về tâm lý. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đây cũng có thể là cảnh báo về những bệnh lý đáng lo ngại như:

Các bệnh về đường hô hấp: biểu hiện tức ngực khó thở kèm theo cảm giác buồn nôn có thể do đường hô hấp của bạn lúc này gặp rối loạn hoặc nhiễm trùng. Ảnh hưởng hệ hô hấp đồng nghĩa với việc làm hạn chế lượng oxy được thu nạp vào và dẫn đến những biểu hiện như kể trên.

Trào ngược dạ dày – thực quản: người bệnh sẽ bị cảm giác đau nhói ở vùng ức có thể bắt nguồn từ việc đầu mút các sợi thần kinh ở biểu mô thực quản lúc này bị kích thích do axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Bên cạnh axit dạ dày và đầy hơi thì các chất bị trào ngược lên thực quản có thể bao gồm cả thức ăn đang tiêu hóa, khiến cho người bệnh của bạn có cảm giác buồn nôn.

Để đặt lịch khám tại phòng khám Tâm Bình An, thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng đường dây nóng bên dưới.

Xem Thêm: Khám Đau Tức Ngực Khó Thở Tại Nhơn Trạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *