4 Bệnh Lý Răng Miệng Thường Gặp

Hơn 90% dân số Việt Nam hiện nay đều đang mắc các bệnh lý răng miệng. Nguyên nhân chủ yếu chính là đến từ việc chăm sóc vệ sinh răng miệng chưa đúng cách. Những kiến thức về răng miệng hiện nay cũng như các phương pháp chăm sóc răng miệng ở nước ta vẫn chưa thật sự rộng khắp. Nhiều người Việt Nam có thói quen đến bệnh viện để tiến hành việc thăm khám định kỳ. Dưới đây là bài viết một số bệnh lý về răng miệng mà các bạn thường gặp do PKDK Tâm Bình An thực hiện

4 Bệnh Lý Răng Miệng Thường Gặp

SÂU RĂNG

Khi bị sâu răng thì đối tượng phổ biến và thường gặp nhất vẫn là trẻ em. Nguyên nhân chính gây ra sâu răng chính là do thói quen vệ sinh răng miệng. Mảng bám thức ăn thừa trên răng lúc này không được vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng sinh sôi nảy nở, hình thành chấm đen li ti. Theo thời gian, các lỗ sâu này phát triển rộng hơn, gây cảm giác đau nhức, khó khăn khi nhai. Những cơn đau nhức hay ê buốt bất ngờ khi nhai đồ cứng, uống nước lạnh hoặc nóng cũng có thể là triệu chứng của sâu răng. Khi bệnh trở nặng sẽ gây biến chứng viêm tủy đau dữ dội. Nếu như không có sự can thiệp của nha sĩ, sâu răng ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Cách phòng chống bệnh sâu răng sẽ mang lại hiệu quả cao nhất là giữ vệ sinh và thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần. Ngoài ra, các bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và hạn chế ăn đồ ngọt, nước uống có ga vào buổi tối.

4 Bệnh Lý Răng Miệng Thường Gặp

VIÊM NHA CHU

Lợi là một hàng rào bảo vệ ngoài cùng của tổ chức quanh răng chống lại vi khuẩn, các độc tố của vi khuẩn và các sang chấn. Viêm lợi xảy ra là do sự mất cân bằng giữa sự chống đỡ của hệ miễn dịch tại chỗ và vi khuẩn nằm trong mảng bám răng và vôi răng.

Mảng bám răng là một màng dính nằm trên bề mặt răng, gồm có vi khuẩn, chất nhầy và vụn thức ăn, trên màng dính này các chất cặn khoáng của nước bọt sẽ lắng đọng lên tạo thành vôi răng. Bệnh này còn gây tổn thương đến mô bao quanh và nâng đỡ răng. Lợi của người bệnh lúc này có dấu hiệu bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi đánh răng. Viêm lợi sẽ ngày một tiến triển nặng có thể dẫn đến viêm quanh răng, mất răng.

Để phòng viêm lợi thì cũng cần đi khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện răng sâu và cạo vôi răng, việc thường xuyên chải răng đúng cách cũng rất quan trọng, nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng dưới nướu, hạn chế bệnh viêm lợi.

4 Bệnh Lý Răng Miệng Thường Gặp

VIÊM TỦY RĂNG

Nguyên nhân chủ yếu cũng là do vi khuẩn từ bệnh về sâu răng, chúng sẽ thâm nhập vào từ lỗ sâu răng và qua các cuống răng… Ngoài ra, các bệnh viêm tủy răng còn phát hiện bởi các nguyên nhân khác như do hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), yếu tố vật lý (sang chấn, thay đổi áp suất môi trường, vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, hay viêm tủy do viêm quanh răng… 

Viêm tủy răng cấp: Biểu hiện này thường xuất hiện những cơn đau từng cơn dữ dội, hay đau chảy cả nước mắt, nước mũi, cơn đau càng tăng khi gặp nóng lạnh như thức ăn và nước uống có thể lọt vào chỗ sâu. Nhiều trường hợp lại có mủ dẫn đến đau giật như mạch đập, như gõ trống trong tai, răng đau có cảm giác lung lay.

4 Bệnh Lý Răng Miệng Thường Gặp

TỦY RĂNG HOẠI TỬ

Đây là một trong những trường hợp răng không được điều trị viêm tủy và dẫn đến hoại tử. Sẽ không còn xuất hiện những cơn đau ở bệnh nhân. Tuy nhiên răng chết tủy mà không được điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến các bệnh về viêm quanh chóp chân răng, áp-xe quanh chóp răng… Tùy vào mức độ đau nhức của người bệnh, các bác sĩ sẽ khám và chỉ định phương pháp điều trị chính xác và phù hợp nhất. Nếu như cơn đau của bệnh nhân nhẹ, diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn thì có thể theo dõi tủy răng, nếu răng bị sâu, bác sĩ cũng sẽ tiến hành làm sạch ổ sâu  rồi trám kín bằng hydroxit canxi, hạn chế việc cho răng tiếp xúc với những đồ kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu những cơn đau giảm dần thì sẽ không cần lấy tủy răng nữa và theo dõi trong khoảng thời gian 1 tháng. Còn cơn đau này nếu không có dấu hiệu giảm đi mà nó ngày càng tăng lên thì bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ tủy răng.

4 Bệnh Lý Răng Miệng Thường Gặp

LỜI KHUYÊN

Để phòng ngừa các bệnh lý răng miệng thường gặp, biện pháp đầu tiên các bạn đơn giản nhất để nâng cao sức khỏe răng miệng, đó là việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Chải sạch răng ít nhất từ 2 – 3 lần mỗi ngày, kết hợp với sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch hơn các mảng bám, thức ăn còn trên bề mặt răng và giữa các kẽ răng. Bên cạnh đó là bạn nên thường xuyên thay bàn chải mới, trung bình khoảng 3 tháng 1 lần.

Tiếp theo, các bạn cần phải giữ chế độ ăn cân bằng, hạn chế các bữa ăn vặt giữa bữa ăn chính. Duy trì thêm một số việc đến các phòng nha kiểm tra tình trạng răng miệng 6 tháng 1 lần, để được tư vấn và điều trị kịp thời hơn các bệnh lý về răng miệng. Ngoài ra, một khi các bạn đến nha sĩ khi có một trong những biển hiện sau: đau răng – miệng, chảy máu nướu răng, miệng có mùi hôi, cảm giác khô miệng, cảm giác ê buốt răng, cảm giác bị nóng rát trong miệng, thay đổi vị giác, giắt thức ăn thường xuyên giữa các kẽ răng, các vết loét, các vết thay đổi màu sắc trong miệng và vòm miệng… 

Tất cả các dấu hiệu trên các bạn đều cần được thăm khám, tư vấn để có thể phát hiện sớm các bệnh lý nặng, ngăn ngừa biến chứng nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất đến cho bệnh nhân. Nếu có những triệu chứng sau các bạn nên liên hệ đến khoa Nha của phòng khám Tâm Bình An để có được phương hướng điều trị tốt nhất .

Xem Thêm: Khám Răng Tại Nhơn Trạch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *