Các Thành Phần Của Thuốc Tránh Thai

Thuốc tránh thai là một dạng viên uống của phụ nữ để tránh thai. Thuốc tránh thai sẽ ức chế sự phát triển của trứng trong buồng trứng của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Vậy nên, trong thuốc tránh thai có chứa những thành phần nào? Hãy cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu về thành phần thuốc tránh thai hiện nay qua bài viết bên dưới.

Các Thành Phần Của Thuốc Tránh Thai

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai đường uống hiện nay đã được hơn 60 triệu phụ nữ trên toàn thế giới sử dụng và được nhiều người coi đây là một bước tiến bộ y học có ý nghĩa xã hội nhất của thế kỷ XX.

Thuốc tránh thai có dạng là viên uống, có thể uống hàng ngày và có loại khẩn cấp dùng để tránh thai. Thuốc tránh thai được thực hiện điều này bằng cách ức chế sự phát triển của trứng bên trong buồng trứng của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ, mức độ estrogen thấp thường sẽ kích hoạt tuyến yên tiết ra một loại hormone gây ra sự kích thích sự phát triển của trứng. Thuốc tránh thai sẽ giải phóng đủ lượng estrogen tổng hợp để có thể giữ cho hormone đó không được tiết ra trong chu kỳ hàng tháng. Thuốc tránh thai còn chứa một loại hormone tổng hợp thứ hai, progestin, làm tăng thêm độ dày của chất nhầy cổ tử cung và cản trở sự phát triển của niêm mạc tử cung để tránh thai.

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thuốc tránh thai thường có hiệu quả ngừa thai đến 99%. Kết quả của các nghiên cứu về tính an toàn của biện pháp tránh thai khác nhau. Một số nghiên cứu còn cho thấy nếu như việc bạn sử dụng nó làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, trong khi đó những nghiên cứu khác còn cho thấy nguy cơ đó là tối thiểu. Bên cạnh đó, cũng có những tuyên bố cho rằng, thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Các Thành Phần Của Thuốc Tránh Thai

Thành phần của thuốc tránh thai

Thành phần chính của thuốc tránh thai là các phiên bản tổng hợp của hormone estrogen và progestin. Thông thường, thì các hormone này được tạo ra tự nhiên trong buồng trứng của chị em phụ nữ. Thuốc tránh thai còn chứa cả hai loại hormone này hoặc chỉ có progestin.

Cả hai loại hormone này đều có tác dụng ngăn buồng trứng của phụ nữ phóng thích trứng trong (gọi là rụng trứng). Nhà sản xuất muốn tăng hiệu quả của những hormone này bằng cách sẽ tiến hành  thay đổi mức độ của các hormone tự nhiên mà cơ thể tạo ra.

Trong đó, chất Progestin là một loại thuốc có tác dụng làm cho chất nhầy xung quanh cổ tử cung của phụ nữ đặc và dính hơn. Điều này còn giúp ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

Các Thành Phần Của Thuốc Tránh Thai

Thuốc tránh thai được sản xuất như thế nào?

Sử dụng theo một quy trình được gọi là phương pháp tạo hạt ướt, các thành phần hoạt tính – bột này có chứa các phiên bản tổng hợp của estrogen và progestin – được trộn với nhau cùng với chất pha loãng và chất phân huỷ (các sản phẩm làm loãng bột và khiến chúng tan trong chất lỏng) trong một lượng lớn máy trộn giống như mixmaster công suất lớn được tìm thấy trong nhiều nhà bếp. Đối với các mẻ lớn hơn, có thể sử dụng thiết bị được gọi là máy xay hai vỏ.

Các dung dịch mang tính chất liên kết (vật liệu sẽ làm cho các chất bên trong viên kết dính lại) được khuấy vào khối bột, chúng sẽ được làm ướt cho đến khi có độ đặc của đường nâu.

Khối bột (được gọi là hạt ướt) được ép qua một màn lưới chuyên dụng. Vật liệu ẩm sau đó còn được đặt trên các khay nông có phủ giấy lớn và đặt trong tủ sấy. Chất bôi trơn, ở dạng bột mịn, được sàng trên các vật liệu đã sấy khô (được gọi là hạt khô). Sau đó, chất bôi trơn và hạt khô này sẽ được trộn trong máy xay, sử dụng thao tác đảo trộn.

Viên nén sau khi được hình thành từ hỗn hợp, thường sử dụng phương pháp được gọi là nén trực tiếp. Nén trực tiếp và sử dụng đột dập bằng thép và khuôn dập trong các máy lớn, máy ép viên nén trực tiếp từ những hỗn hợp bột. Thành phần vật lý của những hỗn hợp bột này không bị thay đổi theo bất kỳ cách nào. Hệ thống đột dập thường sẽ được vi tính hóa.

Các viên thuốc được kiểm tra để có thể đảm bảo tuân thủ các quy định của liên bang và được đóng gói để vận chuyển đến các hiệu thuốc.

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai cần lưu ý

Thuốc tránh thai này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho chị em phụ nữ gồm:

  • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ, không có chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu thêm.
  • Buồn nôn và thay đổi tâm trạng, đau nửa đầu nặng hơn (chủ yếu là do estrogen).
  • Căng bầu vú và tăng cân.

Những rủi ro thường hiếm gặp nhưng nguy hiểm khi dùng thuốc tránh thai bao gồm:

  • Huyết khối.
  • Nhồi máu cơ tim.
  • Huyết áp cao.
  • Đột quỵ.

Thuốc tránh thai không có chứa estrogen ít gây ra những vấn đề này hơn nhiều. Nguy cơ cao hơn đối với những chị em phụ nữ hút thuốc hoặc có tiền sử huyết áp cao, rối loạn đông máu hoặc mức cholesterol không tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nguy cơ phát triển các loại biến chứng này thấp hơn nhiều với một trong hai loại thuốc viên so với khi mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em đều đặn trở lại trong vòng 3 đến 6 tháng sau khi người phụ nữ ngừng sử dụng hầu hết các phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố nữ.

Để được tư vấn trực tiếp, chị em phụ nữ vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY của phòng khám Tâm Bình An.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *