Luật Sẽ Được Áp Dụng Để Phòng, Chống COVID-19

Chiều tối 6/8, theo như Chủ tịch Quốc hội ông Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp khẩn cấp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ cho một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (thực hiện theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội).

Trước đó, vào tối qua, 5/8, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công văn số 1067 xin ý kiến góp ý của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về các giải pháp cấp bách phòng chống COVID-19.  Đến hôm 6/8, Chính phủ tiếp tục có Tờ trình xin ý kiến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho phép Chính phủ quyết định các giải pháp cấp bách khác theo quy định của Luật.

Tham dự cuộc họp có 17/18 thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có mặt. Từ tối qua tới chiều nay (6/8), Phó Chủ tịch Quốc hội ông Nguyễn Khắc Định đã chủ trì các cuộc họp với các Uỷ ban liên quan thảo luận về các nội dung trình của Chính phủ theo như yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội để báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại cuộc họp này.

12 Lời Khuyên Giúp Bạn Tránh “Chạm Mặt” Virus SARS-CoV-2

Các ý kiến của các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đều bày sự tỏ đồng tình với các nội dung đề xuất của Chính phủ, đặc biệt là có 4 nội dung mới khác quy định của pháp luật hiện hành hoặc thuộc vào thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, theo quy định của Nghị quyết số 30 của Quốc hội đã đề ra.

Cụ thể, cho phép các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh quyết định thành lập các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 đồng thời là giấy phép hoạt động và đề nghị bổ sung thời hạn và hiệu lực của nội dung này (đến hết năm 2022) và chỉ áp dụng trong trường hợp cấp bách với tình huống như hiện nay.  Cấp bách trong việc phòng, chống dịch COVID-19 theo kịch bản ứng phó dịch và điều kiện thực tiễn tại mỗi địa phương.

Giao cho Bộ Y tế được quy định các thủ tục hành chính trong thông tư theo thủ tục rút gọn để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch khác với quy định tại Khoản 4 Điều 14 và thêm Khoản 3 Điều 147 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chỉ giới hạn phạm vi ban hành thủ tục hành chính ở các nội dung được nêu trong dự thảo Nghị quyết.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng ý với dự thảo Nghị quyết quy định: “Việc thanh toán các chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 (bao gồm cả chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị bệnh COVID-19) do ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế. Tuy nhiên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị đối với bệnh nhân mắc COVID-19 có các bệnh nền khác (như với bệnh tiểu đường, tim mạch, thận…) thì việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với các bệnh này thì phải thực hiện theo quy định Luật Bảo hiểm y tế.

Cuối cùng, theo như Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giao Thường trực Hội đồng nhân dân quyết định các vấn đề thuộc về thẩm quyền của Hội đồng nhân dân và báo cáo Hội đồng nhân dân tại kỳ họp gần nhất để nhằm bảo đảm phù hợp với bối cảnh rất nhiều địa phương đang phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt như hạn chế việc tập trung đông người, thực hiện giãn cách xã hội. Bên cạnh đó,  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần tăng cường sự lãnh đạo, kiểm tra chặt chẽ của cấp ủy ở các địa phương trong suốt quá trình thực hiện, tránh được việc lạm dụng quy định này để quyết định các nội dung không thực sự cấp bách, không được trực tiếp liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá về việc Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết đã triển khai thực hiện kịp thời Nghị quyết số 30 của Quốc hội, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương phía nam và đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh.

“Trong dự thảo Nghị quyết không nên sử dụng các từ ngữ không rõ ràng về nội hàm như sớm hơn, cao hơn, tránh việc hiểu không thống nhất gây lúng túng cho địa phương trong áp dụng, thậm chí có thể tạo ra sự tùy tiện khi tiếp nhận thông tin. Thực tiễn cho thấy, theo như khung chính sách thì rất đúng, nhưng đôi khi địa phương lại thực hiện máy móc, địa phương này làm một đằng, địa phương kia làm một nẻo. Cuối cùng tắc về vấn đề lưu thông hàng hóa và các vấn đề đi lại của người dân, nhất là luồng xanh, luồng đỏ. Thời gian tới, đề nghị phía Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành các văn bản phân định rõ những nội dung thuộc thẩm quyền quy định Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ. Xem xét phân cấp mạnh hơn cho địa phương, trong tổ chức thực hiện. Những vấn đề liên quan đến khung và phải dứt khoát phải thống nhất. Điều kiện tình trạng khẩn cấp, thì lãnh đạo chỉ đạo một cách tập quyền là hết sự cần thiết. Đặc biệt chính là trong khâu tổ chức thực hiện, hoặc với. những vấn đề mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành, tránh chuyện trống đánh xuôi, kèn thổi ngược ở các nơi”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Tại cuộc họp, theo như Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý biểu quyết thông qua Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng ý với 4 nội dung trên trong dự thảo Nghị quyết của Chính phủ. Với những quy định khác có trong dự thảo, Chính phủ chủ động triển khai trong thực tiễn.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đề nghị Chính phủ nên mau nhanh chóng tổ chức thực hiện thêm các quy định mới về phòng chống dịch, trong quá trình đó nên có đánh giá, tổng hợp, rút kinh nghiệm để báo cáo liên tục Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội tại các phiên họp, kỳ họp trong thời gian sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *