Nồng Độ HCG Đạt Đỉnh Vào Giai Đoạn Nào Của Thai Kỳ?

Nồng độ Hormon HCG được nhau thai tiết ra trong suốt quá trình mang thai. Nồng độ HCG trong máu của thai phụ sẽ thay đổi qua các tuần tuổi thai với sự chênh lệch rất lớn về nồng độ thấp nhất và nồng độ cao nhất. Tuy nhiên với sự tăng dần nồng độ rồi lại giảm dần và bắt đầu chững lại cũng xảy ra ở cả mức cao nhất và thấp nhất. Điều này càng cho thấy nồng độ HCG không quan trọng là cao hay thấp mà chỉ cần quan tâm đến nồng độ có tăng hay không, có giảm và chững lại hay không. Cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu qua bái viết sau!

Vai trò của nồng độ beta HCG và thai nghén

HCG là tên viết tắt của loại Hormone Chorionic Gonadotropin trong cơ thể con người và được sản xuất ra trong thai kỳ. HCG được tiết bởi tế bào trophoblast của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ HCG có trong huyết thanh tăng nhanh sau khi cơ thể thụ thai khiến nó trở thành tín hiệu cho việc chẩn đoán có thai khi bị trễ kinh và theo dõi tuổi thai (theo dõi sự tăng trưởng của thai trong những tuần đầu của thai kỳ).

HCG xuất hiện nhằm mục đích duy trì hoàng thể. Nó cho phép tổng hợp progesterone và estrogen , còn hỗ trợ nội mạc tử cung là chỉ điểm quan trọng của tình trạng thai nghén. Beta hCG được kiểm tra thông qua việc xét nghiệm máu của người mẹ trong khoảng 8-9 ngày sau khi rụng trứng.

Vai trò của nồng độ beta HCG và thai nghén

Nồng độ beta hCG đạt đỉnh vào giai đoạn nào của thai kỳ?

Bảng theo dõi nồng độ beta -hCG dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng):

Tuổi thai Nồng độ beta-hCG

(mIU/ml)

Tuổi thai Nồng độ beta-hCG

(mIU/ml)

3 tuần 5-50 mIU/ml 9-12 tuần 25.700-288.000 mIU/ml
4 tuần 5-426 mIU/ml 13-16 tuần 13.300-254.000 mIU/ml
5 tuần 18-7.340 mIU/ml 17-24 tuần 4.060-165.400 mIU/ml
6 tuần 1.080-56.500 mIU/ml Từ tuần thứ 25 cho tới ngày sinh 3.640-117.000 mIU/ml
7-8 tuần 7.650-229.000 mIU/ml 4-6 tuần sau sinh <5 mIU/ml

Vai trò của nồng độ beta HCG và thai nghén

2.1 Nồng độ hCG thấp

  • Cách tính toán tuổi thai không chính xác
  • Sảy thai hoặc thai có dấu hiệu ngừng phát triển
  • Mang thai ngoài tử cung

2.2 Nồng độ hCG cao

  • Đa thai
  • Thai trứng
  • Beta-hCG tăng kèm theo chỉ số AFP có thể gây hội chứng Down

Nồng độ HCG nếu như đạt tới mức đỉnh điểm vào khoảng 8-10 tuần của thai kỳ. Kể từ tuần thứ 10 trở đi cho đến giai đoạn muộn của thai kỳ, nhau thai bài tiết hCG thay cho hợp bào nuôi để có thể duy trì sự sống và sự phát triển của thai, đơn bào nuôi của lông rau giảm đi, lớp hợp bào nuôi cũng sẽ giảm và trở nên mỏng hơn do đó sự chế tiết hCG giảm đi và hCG không còn trong máu mẹ trong từ 4 – 6 tuần sau sinh.

Xét nghiệm beta HCG chỉ giúp cho bác sĩ xác định có thai, theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua sự phát triển của bánh nhau, chứ kết quả này hoàn toàn không phản ánh được gì về giới tính, cân nặng, trí thông minh của thai nhi. Chính vì vậy, bà mẹ cũng không nên quá lo lắng về nồng độ HCG, không nên theo dõi xét nghiệm liên tục, trong khi sức khỏe của bé còn có thể được qua nhiều đánh giá những chỉ số khác nhau, những phương tiện khác. Theo đó, thì những việc cần làm là các sản phụ nên chăm sóc bản thân, khám thai định kỳ, kết hợp ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi sao cho hợp lý, chuẩn bị sẵn sàng để chào đón con ra đời.

Vai trò của nồng độ beta HCG và thai nghén

Phòng khám Đa Khoa Tâm Bình An mang đến Chương trình chăm sóc thai sản trọn gói cho các sản phụ ngay từ khi bắt đầu mang thai từ những tháng đầu tiên với đầy đủ các lần khám thai, siêu âm 3D, 4D định kỳ cùng các xét nghiệm thường quy để đảm bảo người mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển một cách toàn diện. Sản phụ lúc này sẽ không còn cô đơn khi bước vào cuộc chuyển dạ vì có người thân đồng hành giúp cho quá trình sinh con luôn mang đến sự an tâm và hạnh phúc.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY của phòng khám Tâm Bình An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *