Siêu Âm Thai Và Những Cột Mốc Mà Mẹ Bầu Cần Lưu Ý

Siêu âm thai là một phương pháp kiểm tra trong chẩn đoán y khoa không xâm lấn. Với phương pháp này thì các bác sĩ sẽ sử dụng sóng âm có thể cho thấy hình ảnh của em bé trong bụng. Máy siêu âm truyền sóng âm qua phần tử cung và cơ thể bé, sau đó thông qua máy tính tái tạo thành hình ảnh cho thấy hình dạng, cũng như vị trí và các cử động của bé. Không chỉ thể hiện được cả chiều cao, cân nặng của thai nhi, siêu âm thai còn có thể giúp bạn phát hiện được những dị tật bẩm sinh tại một số giai đoạn thai kỳ nhất định. Những thai phụ bị tiểu đường, có bệnh cao huyết áp hoặc có vấn đề đặc biệt về sức khoẻ có thể được chỉ định thực hiện các việc siêu âm thai nhiều hơn các thai phụ khỏe mạnh hơn.

Mục đích của siêu âm thai

–    Kiểm tra được chính xác vị trí của thai nhi (ở trong hay ngoài tử cung) ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và bé sau này.

–    Tính được tuổi thai nhi, ước tính trọng lượng và theo dõi tốc độ phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

–    Kiểm tra và phát hiện sớm các dị tật thai nhi (nếu có)

–    Dự kiến ngày sinh của bé.

–    Theo dõi thai nhi dành cho các xét nghiệm đặc biệt như là nội soi thai, chọc dò ối

Siêu âm thai lần đầu khi nào?

Sau bạn khi phát hiện những dấu hiệu mang thai sớm như là bị trễ kinh, máu báo, que thử thai 2 vạch…. Lúc này, bạn đã có thể đến phòng khám để kiểm tra xem mình có thai hay không. Đây cũng sẽ là lần siêu âm thai đầu tiên giúp cho các bác sĩ nhận biết thai nhi bao nhiêu tuần tuổi. Siêu âm thai trong giai đoạn này cũng sẽ giúp cho các bác sĩ xác định xem thai đã vào tử cung hay chưa, tránh trường hợp thai ngoài tử cung.

Siêu âm thai lần đầu khi nào

Các mốc thời gian siêu âm thai quan trọng mà các mẹ cần lưu ý.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, thì việc siêu âm thai được khuyến cáo nên tiến hành ít nhất 3 lần trong suốt toàn bộ thai kỳ. Trong đó cụ thể là :

–    Siêu âm thai lần 1 nên tiến hành khi thai đạt 11 đến 13 tuần. Siêu âm thai lần 1 sẽ giúp bạn xác định tuổi thai, tiên lượng sự phát triển của thai và dự kiến ngày sinh tương đối chính xác. Bên cạnh đó, siêu âm thai lần 1 còn là thời điểm duy nhất có thể xác định độ mờ da gáy (một dấu hiệu sàng lọc hội chứng DOWN). Các kết quả của siêu âm thai lần 1 sẽ giúp cho các bác sĩ đưa ra chỉ định tiến hành xét nghiệm chẩn đoán tiền thai liên quan một số dị tật bẩm sinh do gen/ Nhiễm sắc thể của thai nhi

–    Siêu âm thai lần 2 thì thai phụ nên tiến hành ở tuần thứ 20 đến 24, ở giai đoạn này, các bất thường về hình thái của thai có thể được xác định rõ ràng. bên cạnh việc đánh giá tình trạng phát triển hình thái của thai nhi, siêu âm thai lần 2 cũng có vai trò quan trọng để xác định nguy cơ về các bệnh bẩm sinh ở thai cũng như đánh giá các bất thường về cơ thể thai nhi như là bị dị dạng cơ quan nội tạng, hở hàm ếch, sứt môi… từ đó các bác sĩ lâm sàng có hướng tư vấn cụ thể chăm sóc thai cho thai phụ

–    Siêu âm thai lần 3 thì thai phụ nên tiến hành ở tuần thứ 30 đến 32, đây là lần siêu âm quan trọng giúp bác sĩ dự kiến được ngày sinh cũng như tiên lượng những khó khăn phát sinh trong suốt quá trình sinh như ngôi bất thường, cân nặng thai, một số dị dạng có thể có ở thai nhi, tình trạng bánh nhau, dây rốn, nước ối,v.v góp phần phát hiện nguy cơ tiềm tàng của các tai biến sản khoa.

Siêu âm thai lần đầu khi nào

Quy trình thực hiện siêu âm thai

Chuẩn bị trước khi siêu âm thai

– Uống thật nhiều nước và nhịn đi tiểu trong vòng 2 giờ trước khi siêu âm. Theo như các khuyến cáo của chuyên gia, khi bàng quang của các mẹ bầu đầy nước sẽ giúp quá trình siêu âm diễn ra dễ dàng hơn. Hình ảnh của các bé con trong bụng mẹ cũng được thể hiện rõ hơn.

– Mặc đồ rộng rãi và thoải mái

Quá trình thực hiện siêu âm thai

Hầu hết thì các quá trình siêu âm đều được diễn ra chưa đến 1 giờ, thời gian thực hiện có thể kéo dài hơn hay rút ngắn hơn tùy vào tình trạng của bạn nặng nhẹ ra sao.

Bác sĩ chúng tôi cần giảm ánh sáng trong phòng siêu âm để giúp việc quan sát hình ảnh rõ nét hơn, sau đó thì bạn sẽ được bôi 1 loại gel đặc biệt để tăng khả năng dẫn truyền sóng siêu âm.

Sau khi siêu âm thai cần làm gì?

Sau khi thực hiện siêu âm thai, nếu như bác sỹ TÂM BÌNH AN phát hiện ra các dấu hiệu nghi ngờ bạn sẽ được tư vấn tận tình về các bước tiếp theo cần thực hiện, nếu không có vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ được bác sĩ cho phép tham gia hoạt động thường ngày có lợi cho việc sinh nở.

Siêu âm thai ở đâu uy tín tại tỉnh Đồng Nai

Phòng Khám kể từ khi thành lập cho đến hiện nay, PKĐK Tâm Bình An luôn nỗ lực trong mọi công tác y tế để nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, với những thế mạnh như:

 Trang thiết bị của phòng khám hiện đại và được nhập từ các nước G7 với công nghệ hiện đại, chính xác.

 Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm:  bệnh nhân được chẩn đoán bởi các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư, bác sĩ giàu kinh nghiệm, thường xuyên được phòng khám  cho cập nhật kiến thức, phương pháp chăm sóc sức khỏe và kỹ thuật y khoa tiên tiến, hiện đại

 Chi phí công khai, minh bạch: luôn được niêm yết công khai, minh bạch, phù hợp với mọi đối tượng người bệnh.

Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Tâm Bình An chúng tôi theo hotline để được sắp lịch và tư vấn kịp thời cho các thai phụ trong mùa dịch bệnh tại Đồng Nai.

Xem Thêm: Khí Hư Bình Thường Là Thế Nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *