Sự Tiến Triển Bệnh Tiểu Đường Type 2

Đái tháo đường là một căn bệnh kéo dài và tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Mặt khác, sự thuyên giảm ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 thường xảy ra khi lượng đường trong máu đạt mức khỏe mạnh mà không cần phải dùng đến bất kỳ loại thuốc điều trị tiểu đường nào nhờ vào sự kết hợp hài hòa của lối sống lành mạnh và kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Bệnh đái tháo đường type 2 là một bệnh tiến triển của đái tháo đường, trong đó các nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, các biến cố vi mạch và tử vong đều có liên quan mật thiết đến vấn đề tăng đường huyết. Quá trình bệnh diễn ra chủ yếu được đặc trưng bởi sự suy giảm chức năng tế bào beta và tình trạng kháng insulin chuyển biến xấu. Hãy cùng PKĐK Tâm Bình An theo dõi bài viết hôm nay

Bệnh tiểu đường type 2 tiến triển nhanh như thế nào?

Bệnh tiểu đường type 2 thường có xu hướng phát triển chậm hơn so với đái tháo đường type 1. Thế nên thường phải mất một thời gian tầm một tháng hoặc thậm chí nhiều năm, người bệnh mới biết mình mắc phải vấn đề sức khỏe này. Bệnh tiểu đường type 2 có thể xuất phát từ tiền tiểu đường.

Bên cạnh đó, các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện rất chậm, từ đó làm cho việc phát hiện các dấu hiệu của bệnh càng khó khăn hơn.

Ngoài các đặc điểm nhận diện phổ biến như là tầm nhìn trở nên kém, buồn nôn, chóng mặt, đi tiểu thường xuyên thì các triệu chứng khác của bệnh tiểu đường type 2 còn có thể bao gồm khô miệng và đau chân.

Vì sao tiểu đường type 2 lại tiến triển nặng hơn?

Trong một vài trường hợp điển hình, khi người mắc bệnh gặp thất bại trong việc kiểm soát lượng đường trong máu cũng do chế độ ăn uống và lối sống thiếu khoa học thì cần phải sử dụng metformin.

Sau một thời gian, người bệnh dường như sẽ tự cảm nhận được bệnh đang tiến triển nặng hơn, đi kèm theo đó là việc phải uống càng nhiều các loại thuốc điều trị bệnh như gliclazide. Nếu như vẫn không thể kiểm soát tốt bệnh thì bạn cũng có thể cần phải dùng đến insulin. Về bản chất láu dài, việc làm chậm lại sự tiến triển của bệnh đái tháo đường type 2 thường chính là mục tiêu được kỳ vọng.

Bệnh tiểu đường type 2 một khi đã xuất hiện sẽ gây ra một loạt các biến chứng bao gồm bệnh võng mạc (thị lực bị tổn thương), bệnh thần kinh (dây thần kinh bị tổn thương) và bệnh thận (thận bị tổn thương). Việc bị mắc bệnh đái tháo đường cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim.

Đã từng có quan niệm cho rằng không thể làm chậm lại sự tiến triển của bệnh tiểu đường type 2. May mắn thay, điều này cũng đang thay đổi nhanh chóng nhờ vào sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau.

Trước kia, bệnh đái tháo đường type 2 được xem như như đường một chiều: Một căn bệnh mãn tính, tiến triển và không thể đảo ngược, đòi hỏi phải tăng lượng thuốc để kiểm soát theo thời gian.

Hiện nay, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh nếu như biết cách, bạn có thể làm thuyên giảm quá trình tiến triển của đái tháo đường type 2.

Bệnh tiểu đường type 2

Sự thuyên giảm của đái tháo đường type 2 gồm những gì?

Sự thuyên giảm bệnh tiểu đường mang ý nghĩa vô cùng tích cực rằng lượng đường trong máu của bạn đạt được mức khỏe mạnh mà không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ loại thuốc trị đái tháo đường nào.

Thuyên giảm ổn định: Trong vòng một năm hoặc hơn, chỉ số HbA1c của bạn sẽ ở mức độ bình thường và lượng đường huyết được chuyển hóa ổn định mà không cần phải sử dụng thuốc trị tiểu đường. Tuy nhiên, bạn vẫn cần được kiểm tra lượng đường trong máu, huyết áp, cholesterol và các vấn đề về thận và mắt.

Thuyên giảm kéo dài: Trong vòng 5 năm hoặc hơn, thì các chỉ số HbA1c và lượng đường trong máu đạt mức bình thường mà bạn không cần sử dụng thuốc tiểu đường, tình trạng của bệnh sẽ được xem như thuyên giảm kéo dài. Mặt khác, bạn vẫn cần xét nghiệm sức khỏe định kỳ nhằm phòng ngừa bất kỳ vấn ở về tim, mắt, chân hoặc các vấn đề sức khỏe khác mà bạn mắc phải từ bệnh tiểu đường, ngay cả khi tình trạng bệnh đã có cải thiện hơn trước đây.

Bệnh tiểu đường type 2

Cách nào giúp làm thuyên giảm đái tháo đường type 2?

Việc làm thế nào để có thể ngăn sự tiến triển bệnh tiểu đường type 2 chuyển biến theo chiều hướng xấu hoặc cụ thể hơn là làm thuyên giảm tình trạng đều nằm trong nỗi băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Để làm được điều này, bạn nên tham khảo các biện pháp hỗ trợ, chẳng hạn như:

➽ Kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm

Carbohydrate giúp làm tăng lượng đường trong máu của bạn cao hơn và nhanh hơn bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Do vậy, hãy chọn lựa thực phẩm nào có protein, chất béo tốt và chất xơ cũng như những sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh đái tháo đường bởi chúng không làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

➽ Lối sống lành mạnh

Theo như các chuyên gia, bạn nên uống nhiều nước lọc, tuyệt đối tránh xa khói thuốc lá cũng như nên có chế độ vận động phù hợp (100-150 phút mỗi tuần). Bên cạnh đó, tránh việc ngồi một chỗ quá lâu cũng như bạn cần giảm cân nếu như bạn được đánh giá là thừa cân.

➽ Nắm rõ chỉ số HbA1c

Xét nghiệm HbA1c sẽ giúp cho bạn biết được liệu trong vài tháng qua, bản thân đã biết kiểm soát tình trạng bệnh tốt chưa. Do vậy, vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về những điều bạn có thể làm để điều hòa lượng đường trong máu một cách tốt nhất.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường type 2 đang tiến triển nặng hơn?

Có không ít người mắc bệnh đái tháo đường nhưng không thể nhận biết tình trạng sức khỏe của bản thân đang có chiều hướng chuyển biến xấu đi. Nguyên do chính là họ không nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo. Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy tình trạng đái tháo đường có các dấu hiệu trở nặng do việc kiểm soát chỉ số đường huyết thiếu hiệu quả. Các dấu hiệu như:

  • Tiểu gắt, buốt
  • Mất khẩu vị, ăn không ngon
  • Tê bì tay chân
  • Thị lực trở nên yếu rõ rệt
  • Sút cân không lý do
  • Vết thương ngoài da sẽ lâu lành.

Bệnh đái tháo đường type 2 là một tình trạng sức khỏe khá nghiêm trọng, nguy cơ cao dẫn đến các biến chứng, thậm chí là còn đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu như bạn áp dụng các biện pháp quản lý bệnh tình hiệu quả bên cạnh việc dùng thuốc chữa trị thì vẫn có thể sống lâu dài.

Để đặt lịch thăm khám chữa bệnh tại phòng khám Tâm Bình An hãy gọi vào hotline của chúng tôi.

Xem Thêm: Cách Chữa Trị Viêm Da Quanh Miệng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *