Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Ung Thư Đại Trực Tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại u ác tính xuất phát từ đại tràng hoặc từ trực tràng, tùy thuộc vào vị trí của chúng bắt đầu phát triển ở đâu. Ung thư đại tràng và ung thư trực tràng thường sẽ được xếp chung một nhóm với nhau vì cấu tạo của chúng có nhiều điểm chung. Cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Trực Tràng

Ung thư bắt đầu xuất hiện khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Đại tràng và trực tràng tạo nên ruột già, là một phần của hệ tiêu hóa, nó có hình ống dài khoảng 1,5 mét, gồm 4 lớp (niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và thanh mạc). Các phần của đoạn đại tràng được đặt tên theo con đường mà thức ăn di chuyển qua chúng.

Phần đầu tiên là đại tràng lên. Nó bắt đầu với một vùng phồng lên là manh tràng, nơi thức ăn chưa tiêu hóa hết được đi vào từ ruột non. Nó tiếp tục hướng lên phía bên phải của phần bụng.

Phần thứ hai là đại tràng ngang,  vị trí đi từ bên phải sang bên trái của cơ thể.

Phần thứ ba được gọi là đại tràng xuống,  phần này sẽ đi xuống ở phía bên trái.

Phần thứ tư được gọi là đại tràng sigma vì hình dạng chữ “S” của nó. Đại tràng sigma nối với trực tràng, sau đó nối liền với hậu môn.

Đại tràng lên và đại tràng ngang được gọi là đại tràng gần. Đại tràng xuống và đại tràng sigma được gọi là đại tràng xa.

Ung Thư Đại Trực Tràng Là Gì?

Cách thức hoạt động đại tràng và trực tràng hoạt động

Đại tràng hấp thụ nước và muối từ thức ăn còn lại sau khi nó đi qua ruột non. Chất còn lại sau khi đi qua đại tràng,  đi vào trực tràng, nơi cuối cùng dài 15cm của hệ tiêu hóa. Nó được lưu trữ ở đó cho đến khi đi qua hậu môn. Cơ vòng (còn gọi là cơ thắt) ở  xung quanh hậu môn giữ cho phân không ra ngoài cho đến khi chúng giãn ra khi đi cầu.

Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Ung Thư Đại Trực Tràng

Ung thư đại trực tràng bắt đầu như thế nào?

Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng bắt đầu từ một sự phát triển trên niêm mạc lớp trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng. Những khối u này được gọi tên là polyp.

Một số loại polyp có thể biến đổi thành tế bào ung thư theo thời gian (thường là nhiều năm), nhưng không phải tất cả các polyp đều trở thành tế bào ung thư. Khả năng polyp chuyển thành ung thư phụ thuộc vào từng loại polyp phát triển như thế nào.  Có nhiều loại polyp khác nhau mà ta vẫn thường nghe tên gọi của nó:

Polyp u tuyến (hay còn gọi là u tuyến): Những loại polyp này đôi khi biến đổi thành ung thư. Do đó, u tuyến là tình trạng tiền ung thư. Có 3 loại u tuyến hay gặp là dạng ống, dạng nhung mao, dạng ống nhung mao.

Polyp tăng sản và polyp viêm: Những loại polyp này thì phổ biến hơn nhiều, nhưng nhìn chung chúng không phải là tiền ung thư. Một số người có lượng polyp tăng sản lớn (hơn 1cm) có thể cần tầm soát ung thư đại trực tràng bằng nội soi thường xuyên hơn.

Polyp răng cưa không cuống và u tuyến răng cưa truyền thống: Những polyp này thường sẽ được điều trị giống như u tuyến vì chúng có nguy cơ cao dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Sự phát triển của các polyp bên trong đại trực tràng cũng chính là nguyên nhân đầu tiên gây ra ung thư

Các yếu tố khác có thể làm cho một polyp có nguy cơ phát triển thành ung thư hoặc có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng gồm:

  • Polyp có kích thước >1cm
  • Nhiều 3 polyp được tìm thấy
  • Polyp có loạn sản

Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Ung Thư Đại Trực Tràng

Ung thư đại trực tràng phát triển lan nhanh như thế nào ?

Nếu ung thư phát triển trên một polyp, lúc này nó có thể phát triển xâm nhập vào thành đại tràng hoặc trực tràng theo thời gian. 

Thành của đại tràng và trực tràng thường được cấu tạo bởi nhiều lớp. Ung thư biểu mô đại trực tràng thì bắt đầu ở lớp trong cùng (gọi là lớp niêm mạc) và có thể nó sẽ phát triển ra bên ngoài qua một số hoặc tất cả các lớp của thành đại tràng

Khi đó các tế bào ung thư này nằm bên trong các lớp của thành đại tràng, chúng nó có thể xâm nhập vào các mạch máu hoặc mạch bạch huyết. Bên cạnh đó, chúng có thể di chuyển dẫn đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc đến các bộ phận của cơ thể.

Giai đoạn (mức độ lan tràn) của ung thư đại trực còn tràng phụ thuộc vào mức độ phát triển xâm lấn sâu của các tế bào ung thư vào các lớp của thành đại tràng.

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn bệnh ung thư đại trực tràng ở Nhơn Trạch, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website của phòng khám đa khoa Tâm Bình An để được phục vụ tốt nhất. 

Để được tư vấn trực tiếp từ phòng khám Tân Bình An, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất. 

Xem Thêm: Khám Sức Khỏe Tổng Quát Tại Nhơn Trạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *