Dấu Hiệu Sớm Báo Hiệu Của Bệnh Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường (hay còn được gọi là bệnh đái tháo đường) hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa và có những diễn biến khó lường. Khi bạn có cảm giác buồn nôn, hay khát nước, chân tay tê bì, vết thương lâu lành,… với những người trẻ cần chủ động đến ngay cơ sở ý tế để kiểm tra, vì đó có thể là những dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Hôm nay hãy cùng PKĐK Tâm Bình An điểm qua một vài dấu hiệu sớm báo hiệu bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường

Bệnh đái tháo đường (hay còn được gọi là bệnh tiểu đường) là một trong những tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, loại bệnh này có một đặc điểm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân chúng ta thường thấy chính là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định (có thể bị thiếu thậm chí là bị thừa).

Nếu như bị bệnh tiểu đường mà bạn có thể kiểm soát được lượng đường trong máu và thường xuyên theo dõi tốt thì chắc chắn rằng lượng đường của bạn nằm trong mức an toàn gần như người bình thường.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Hầu hết các triệu chứng ban đầu của bệnh đái tháo đường chính là  mức glucose trong máu cao hơn bình thường. Các dấu hiệu cảnh báo về bệnh tiểu đường có thể từ rất nhẹ thậm chí không có triệu chứng gì. Một số người còn không phát hiện ra họ bị bệnh nặng hoặc có nhiều biến chứng thì mới phát hiện ra.

2.1. Triệu chứng của đái tháo đường typ1

Bệnh diễn biến của bệnh rất nhanh các triệu chứng thường xảy ra nhanh chóng trong vài ngày hoặc vài tuần. Thường có hội chứng 4 nhiều điển hình.

      Đói và mệt: Cơ thể bạn khi chuyển đổi thức ăn bạn ăn thành glucose mà tế bào của bạn sử dụng để lấy năng lượng. Nhưng với các tế bào của bạn cần insulin để hấp thụ glucose. Nếu như cơ thể bạn không tạo ra đủ hoặc bất kỳ loại insulin nào, hoặc nếu như các tế bào của bạn kháng lại insulin mà cơ thể bạn tạo ra, glucose không thể xâm nhập vào chúng ta và bạn không có nguồn năng lượng nào. Điều này có thể sẽ khiến bạn đói và mệt mỏi hơn so với bình thường.

      Đi tiểu thường xuyên hơn và cảm thấy khát hơn: Một người bình thường thường sẽ phải đi tiểu từ bốn đến bảy lần trong vòng 24 giờ, nhưng những người mắc bệnh đái tháo đường do chính lượng đường máu cao có thể đi nhiều hơn bình thường rất nhiều lần. Tại sao lại có hiện tượng như vậy ? Bình thường thì cơ thể bạn sẽ tái hấp thu glucose khi nó đi qua quả thận của bạn. Nhưng khi bị bệnh tiểu đường đẩy lượng đường trong máu của bạn lên cao nhiều, thận của bạn có thể không thể đưa tất cả trở lại. Điều này còn khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và phải mất nước. Kết quả: Bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể đi ra ngoài nhiều hơn bình thường. Bởi vì bạn đi tiểu rất nhiều lần, bạn có thể sẽ rất khát. Khi bạn uống nhiều nước hơn, bạn cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn ban đầu.

      Khô miệng, khát nước nhiều và có cảm giác ngứa da: Bởi vì cơ thể bạn đang sử dụng một dạng chất lỏng để đi tiểu, nên độ ẩm cho những thứ khác sẽ ít hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể bị mất nước, và miệng của bạn có thể cảm thấy khô. Da khô có thể làm bạn ngứa ngáy.

      Sút cân nhiều: Mặc dù bệnh nhân đang ăn nhiều nhưng sút cân rất nhiều.

      Thị lực giảm: Thay đổi mức chất lỏng có trong cơ thể bạn có thể làm cho tròng kính trong mắt bạn sưng lên khiến mắt mờ và thị lực giảm đi rất nhiều.

Dấu Hiệu Sớm Báo Hiệu Của Bệnh Tiểu Đường

2.1 Triệu chứng của bệnh đái tháo đường tuyp2

Ở tiểu đường loại 2 thì bệnh tình diễn biến rất âm thầm thậm chí không có triệu chứng gì, không có các triệu chứng rầm rộ như là ở đái tháo đường typ1 . Bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường nếu đi khám bác sĩ vì bệnh khác vô tình xét nghiệm glucose máu hoặc phát hiện bệnh vì có thêm nhiều các biến chứng khác như vết thương nhiễm trùng khó liền. Nhìn chung thì người bệnh có thể không bao giờ cảm nhận được các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Bệnh đái tháo đường có thể cũng phát triển trong nhiều năm và các dấu hiệu cảnh báo có thể rất khó chẩn đoán. Nó có một số dấu hiệu như:

Nhiễm trùng nấm men: Cả đàn ông và phụ nữ khi mắc bệnh tiểu đường đều có thể mắc phải những thứ này. Nấm men sẽ ăn glucose, vì vậy có nhiều xung quanh làm cho nó phát triển mạnh nhiều. Nhiễm trùng cũng có thể phát triển ở bất kỳ nếp gấp ấm và ẩm của da, bao gồm: giữa ngón tay và ngón chân, ở dưới ngực, trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục

Vết loét hoặc vết cắt sẽ chậm lành: Theo thời gian, thì lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong bạn và gây ra tổn thương thần kinh khiến cơ thể bạn khó chữa lành vết thương. Đau hoặc tê ở 2 bàn chân hoặc chân của bạn. Đây là một kết quả khác của tổn thương về thần kinh.

Triệu chứng của bệnh đái tháo đường tuyp2

2.3. Triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Lượng đường trong máu sẽ cao khi phụ nữ mang thai và thường không có triệu chứng. Bạn có thể cảm thấy hơi khát hơn so với bình thường hoặc phải đi tiểu thường xuyên hơn. Thường phát hiện chủ yếu khi làm nghiệm 3 mẫu glucose lúc thai 28 tuần.

Để được các tư vấn viên tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY ngay lập tức

Xem Thêm: Điều bệnh Trị Tiểu Đường tại Nhơn Trạch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *