Phương Pháp Điều Trị Đau Dây Thần Kinh Tọa Phổ Biến

Đau dây thần kinh tọa sẽ gây ra những cơn đau nhức dữ dội, cản trở các hoạt động đời thường và gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đây cũng là một loại bệnh không hề gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu như người bệnh không nhanh chóng được phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nhất. Cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây!

Phương Pháp Điều Trị Đau Dây Thần Kinh Tọa Phổ Biến

Đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa thường ảnh hưởng đến một bên phần dưới của cơ thể. Thông thường, cơn đau kéo dài từ lưng dưới sẽ qua mông tới phía sau đùi và xuống một trong hai chân. Tùy thuộc vào nơi dây thần kinh tọa bị ảnh hưởng, cơn đau có thể kéo dài đến bàn chân hoặc thậm chí là cả ngón chân.

Đau dây thần kinh tọa gây ra khi đó các dây thần kinh tọa bị chèn ép, thường là bị đĩa đệm thoát vị hay gai cột sống… Một số nguyên nhân phổ biến khác bao gồm: hẹp cột sống thắt lưng (hẹp ống sống ở lưng dưới); thoái hoá đĩa đệm (các sự cố của đĩa đệm hoặc giữa đĩa đệm và các đốt sống); thoái hoá cột sống; trong thời kỳ mang thai; co thắt các cơ bắp ở lưng hoặc mông; thừa cân béo phì, không luyện tập thể dục thường xuyên, đi giày cao gót…

Đau dây thần kinh tọa có thể sẽ tự hết nhưng nếu như cơn đau nghiêm trọng hoặc không mất đi thì hãy gặp bác sĩ để được kiểm tra. Đau dây thần kinh tọa được điều trị bằng vật lý trị liệu, thuốc hoặc phẫu thuật.

Phương Pháp Điều Trị Đau Dây Thần Kinh Tọa Phổ Biến

Chẩn đoán đau thần kinh tọa

Đầu tiên các bác sĩ có thể đặt câu hỏi cho người bệnh về các dấu hiệu đau lưng như: có bị tê hoặc yếu ở chân không? Đồng thời lúc này bác sĩ sẽ thử một số vị trí nhất định xem người bệnh có khó chịu hay không? Và hỏi về tất cả những phương pháp điều trị và thuốc sử dụng từ trước đến giờ

Tiếp đến bác sĩ hỏi đến các thói quen trong cuộc sống hàng ngày như: Có làm nhiều công việc liên quan đến thể chất, có hay ngồi trong thời gian dài hay có tập luyện thể dục… Bác sĩ tiếp tục cho người bệnh làm một bài test nhỏ để kiểm tra xem dây thần kinh nào gây ra những cơn đau. Thêm vào đó, yêu cầu thực hiện một số bài tập xem liệu có phải do chúng làm cho cơn đau tồi tệ hơn. Ví dụ như ngồi xổm, đi bằng gót chân và ngón chân, nâng một chân khi nằm ngửa…

Phương Pháp Điều Trị Đau Thần Kinh Tọa Phổ Biến

Nếu cơn đau diễn ra nghiêm trọng cần nên làm gì

Chụp X-quang: X-quang phần xương cột sống có thể thấy được sự phát triển quá mức của xương (gai xương) có thể đang đè lên dây thần kinh.

MRI: Phương pháp này thường sẽ phải sử dụng một nam châm và sóng vô tuyến mạnh để tạo ra hình ảnh cắt ngang của lưng. MRI còn tạo ra hình ảnh chi tiết của xương và các mô mềm như là thoát vị đĩa đệm

Chụp CT: Khi bạn được cho đi chụp CT sẽ quan sát được ảnh cột sống, và có thể tiêm thuốc nhuộm tương phản vào ống sống trước khi chụp X-quang – quá trình này gọi là myelogram. Thuốc nhuộm của loại chụp này sau đó sẽ lưu thông xung quanh tủy sống và dây thần kinh cột sống và sẽ xuất hiện màu trắng khi tia X quét qua.

Phương Pháp Điều Trị Đau Thần Kinh Tọa Phổ Biến

Điện cơ (EMG): với thử nghiệm này đo các xung điện được tạo ra bởi các dây thần kinh và phản ứng của cơ bắp. Xét nghiệm có thể xác nhận chèn ép thần kinh do thoát vị đĩa đệm hoặc bị hẹp ống sống.

Nếu như được bác sĩ chẩn đoán bị đau thần kinh tọa, có lẽ sẽ là tin tốt bởi vì các triệu chứng đau này có thể sẽ hết trong vài tuần mà bạn cũng không cần phải can thiệp bằng phẫu thuật. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm cho bạn thuốc chống viêm hoặc thuốc giãn cơ. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu hoặc tiêm steroid để giúp giảm bớt những khó chịu do đau thần kinh tọa gây nên cho bản thân. Hơn thế nữa, châm cứu và tiến hành điều trị bằng phương pháp nắn khớp bởi bác sĩ là phương pháp điều trị thay thế có nhiều lợi ích.

Để đăng ký khám và điều trị tại phòng khám Đa khoa Tâm Bình An, Quý Khách có thể liên hệ số hotline bên dưới hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Xem Thêm: Điều Trị Đau Dây Thần Kinh Tọa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *