Các Biện Pháp Điều Trị Rối Loạn Giấc Ngủ

Hiện nay rất nhiều người trẻ bị chứng mất ngủ hoặc là bị chứng rối loạn giấc ngủ. Tại PKĐK Tâm Bình An của chúng tôi có ba phương pháp phổ biến áp dụng trong điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ đó là thư giãn tâm lý, vệ sinh giấc ngủ và dùng thuốc chữa rối loạn giấc ngủ của bạn.

Các Biện Pháp Điều Trị Rối Loạn Giấc Ngủ

  1. Thư giãn tâm lý

Đối với những người có thể trạng khỏe mạnh, bình thường thì sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng gì nếu thỉnh thoảng vì 1 số lý do mà không ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm. Vì vậy, bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng bệnh tình của mình. Những bệnh nhân khi bị mất ngủ lâu năm thường rất sợ đêm đến,  vì họ nghĩ rằng có thể sẽ không ngủ được và càng lo sợ về tình trạng bệnh, giấc ngủ càng khó đến với họ.

Nếu như trong những ngày có nhiều vấn đề chưa giải quyết xong, bạn hãy tạm gác lại. Không nên vừa nằm chờ giấc ngủ đến và bạn vừa nghĩ cách giải quyết những vấn đề. Khi bước lên giường ngủ, không nên tự suy nghĩ hay làm gì. Nếu bạn không ngủ được, sau 10-15 phút, hãy đứng dậy và đi làm một việc khác phù hợp với sức khỏe hơn

Các Biện Pháp Điều Trị Rối Loạn Giấc Ngủ 1

  1. Vệ sinh giấc ngủ

Dưới đây PKĐK Tâm Bình An của chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp nhằm tạo điều kiện cho giấc ngủ đến dễ dàng hơn mà không cần dùng thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ.

Thức dậy đúng giờ so với giờ dậy mỗi ngày.

Dù bạn có bị mất ngủ cũng chỉ nên nằm trên giường với thời gian bằng thời gian ngủ bình thường trước khi bị mất ngủ.

Không nên sử dụng các chất kích thích (cà phê, trà, thuốc lá, rượu…) vào buổi chiều.

Tránh việc ngủ quá nhiều vào ban ngày.

Tập thể dục buổi sáng 1 cách đều đặn (có thể tập những bài nặng).

Tránh những chất kích thích làm khó ngủ như nghe nhạc quá to, đọc sách quá hay, xem những phim đòi hỏi bạn phải tập trung chú ý cao theo dõi sát sao…

Trước khi bạn đi ngủ khoảng 20 phút, nên tắm với nước ấm.

Tránh dùng những bữa ăn quá thịnh soạn hay ăn quá nó gây khó tiêu gần giờ đi ngủ.

Tập những bài thể dục nhẹ nhàng cũng có tính chất thư giãn cho bạn trước khi ngủ.

Phòng ngủ của bạn cần thoáng khí, ít ánh sáng, không quá nóng hay quá lạnh.

Các Biện Pháp Điều Trị Rối Loạn Giấc Ngủ 2

  1. Dùng thuốc điều trị

Có nhiều loại thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ như Benzodiazepine, zolpidem, chloral hydrate… nhưng phải theo hướng dẫn kê đơn của bác sĩ. Nếu như bạn có hội chứng lo âu hay trầm cảm đi kèm, nên phối hợp thêm các loại thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ.

Trước đây, mất ngủ tiên phát thường sẽ được điều trị bằng các thuốc chữa rối loạn giấc ngủ nhóm benzodiazepin. Nhưng sử dụng benzodiazepin kéo dài sẽ gây ra mau quên, đặc biệt là các thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ này có thời gian bán hủy dài. Triệu chứng hay quên sẽ trầm trọng thêm nếu bị phối với rượu. Ở bệnh nhân cao tuổi, thuốc chữa rối loạn giấc ngủ có thể gây ra hiện tượng giãn cơ và gây ngã. Nhìn chung các thuốc nhóm benzodiazepin đều có thể gây phụ thuộc thuốc vì thế mà ngày nay các chuyên gia về dược học ít khi khuyến cáo người bệnh dùng.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng và đa vòng thường có tác dụng an dịu mạnh. Các thuốc này có hiệu quả điều trị mất ngủ tiên phát tốt, nó cũng có thể dùng lâu dài, thời gian điều trị tối thiểu 18 tháng, có nhiều trường hợp bệnh nhân phải dùng thuốc nhiều năm. Thuốc này sẽ có nhiều tác dụng phụ như khô miệng, đắng miệng, mệt mỏi… vì thế cũng cần phải tăng liều thuốc từ từ (đặc biệt là amitriptylin). Thuốc gây an thần nên cần chú ý khi sử dụng nếu như người lái xe và vận hành máy móc đang cần dùng thuốc. Thuốc tạo ra cảm giác ăn ngon và tăng cân nên không dùng cho người thừa cân, béo phì.

Các Biện Pháp Điều Trị Rối Loạn Giấc Ngủ 3

Khi tiến hành dùng thuốc chữa rối loạn giấc ngủ amitriptylin phải tăng liều từ từ, tuần đầu mỗi tối 1 viên; tuần 2 sáng 1 viên, tối 1 viên, tuần 3 sáng 1 viên, tối 2 viên; từ tuần 4 trở đi sáng 2 viên, tối 2 viên. Amitriptylin lúc này sẽ xuất hiện tính năng ức chế thần kinh trung ương và an thần khá nhanh (vài giờ sau khi dùng) nhưng lại có chu kỳ bán hủy khá dài (9 – 36 giờ) cho nên tùy theo lịch ngủ của mình mà chọn giờ uống thích hợp

Đối với ngủ nhiều nguyên phát:

bạn cần dùng thuốc kích thích vào buổi sáng như amphetamin nhưng do hiện nay thuốc này bị cấm vì bị coi là ma túy. Trong trường hợp này, bác sĩ thường sẽ khuyên bệnh nhân uống nước chè, cà phê để hạn chế cảm giác buồn ngủ hoặc thay thế bằng thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ loại chống trầm cảm ức chế được chọn lọc thụ cảm thể serotonin (SSRI) như fluoxetin, sertraline…. Tuy nhiên hiệu quả của thuốc này cũng không cao.

Rối loạn giấc ngủ một khi bị kéo dài có thể trở thành bệnh mạn tính gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cho người bệnh. Vì vậy nếu như bạn có dấu hiệu bị mất ngủ dài ngày, thì bạn nên đi khám bệnh để có được hướng điều trị và chăm sóc nhằm cải thiện tình trạng giấc ngủ nói riêng và phục hồi sức khỏe nói chung.

Phòng khám đa khoa Tâm Bình An của chúng tôi hiện nay có trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ là các giảng viên, các chuyên gia về các bệnh lý nổi tiếng, có khả năng triển khai thực hiện các trắc nghiệm tâm lý, liệu pháp tâm lý chuyên sâu phục vụ tận tâm để khám chữa bệnh về tâm thần, trong đó có điều trị rối loạn giấc ngủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *