Nguyên Nhân Viêm Chu Vai Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Viêm chu vai với các nguyên nhân chủ yếu là do các yếu tố tuổi tác, gây ra nhiều đau đớn cũng như hạn chế trong đời sống hằng ngày của bệnh nhân. Điều trị bệnh viêm chu vai như thế nào để bệnh nhân lúc này có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe và sớm trở lại cuộc sống bình thường là câu hỏi được đặt ra cho đội ngũ y bác sĩ tại Phòng Khám Tâm Bình An.

Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Viêm Chu Vai

Viêm chu vai là gì ?

Viêm chu vai hay vẫn được gọi là viêm quanh khớp vai hay viêm chu vi khớp vai là một trong những trường hợp đau và hạn chế sự vận động vùng khớp vai với nguyên nhân do các tổn thương phần mềm như là: Gân cơ, dây chằng, bao hoạt dịch bao khớp gây ra. Viêm chu vai sẽ không hình thành do các tổn thương ở sụn, xương khớp vai và nhiễm trùng.

Các triệu chứng lâm sàng của viêm chu vai thường bao gồm các cơn đau khớp vai kèm theo đó là vùng khớp vai gặp khó khăn trong suốt quá trình vận động. Viêm chu vai bao gồm bốn thể loại sau:

– Viêm gân mãn tính quanh khớp vai

– Viêm khớp vi tinh thể

– Giả liệt khớp vai (hay còn gọi Đứt mũ gân cơ quay)

– Đông cứng khớp vai.

Viêm chu vai là gì

Nguyên nhân viêm chu vai hình thành từ đâu?

Nguyên nhân chính mà có thể hình thành viêm chu vai chính là do tuổi tác, thông thường thì người cao tuổi trên 50 tuổi và không phân biệt giới tính đều có tỷ lệ cao mắc viêm chu vai. Ngoài ra, nguyên nhân gây ra viêm chu vai có thể gặp là do người lao động nặng trong suốt quãng thời gian dài, tai nạn giao thông dẫn đến các chấn thương ở vùng vai, do vận động tập luyện thể thao quá độ hoặc sai tư thế, không nên khởi động kỹ trước khi tập luyện, người hút thuốc lá quá nhiều nhưng lại lười vận động cũng sẽ có nguy cơ cao bị viêm chu vai.

Bên cạnh các nguyên nhân nêu trên, sau đây là một số nguyên nhân khác cũng sẽ gây viêm chu vai:

Thoái hóa và viêm gân cơ chóp xoay ở các mức độ khác nhau như là bị thoái hóa, viêm hoại tử có hoặc không có lắng đọng calci, rách đứt không hoàn toàn hoặc rách đứt hoàn toàn gân cơ chóp xoay.

– Viêm bao hoạt dịch dưới mỏm ở cùng vai

– Viêm túi hoạt dịch gân cơ nhị đầu cánh tay

– Viêm gân dài cơ nhị đầu cánh tay

– Viêm dính bao khớp ổ chảo – phần cánh tay (đông cứng khớp vai)

– Loạn dưỡng do phản xạ thần kinh giao cảm ( tắt là hội chứng vai – tay)

Nguyễn Nhân Viêm Chu Vai Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Ngoài ra, vẫn còn có một số nguyên nhân khác gây ra đau vùng khớp vai như đau vùng khớp vai do chèn ép rễ hoặc chèn dây thần kinh, hay chấn thương sọ não, bị viêm màng não, chấn thương khớp vai, nhồi máu cơ tim, u phổi, viêm màng phổi…

Làm thế nào để chẩn đoán viêm chu vai chính xác?

Dấu hiệu để bạn có thể nhận biết viêm chu vai khác nhau tùy vào từng thể của bệnh:

Thể viêm gan mạn tính

Đau ở mức độ vừa phải, cơn đau xuất hiện của bạn xuất hiện một cách tự nhiên và tăng dần khi vận động vai, khi ta sờ hay ấn có thể nhận thấy một vài điểm đau nhói.

Thể viêm khớp vi tinh thể

Đau dữ dội và xuất hiện một cách đột ngột, cơn đau quanh khớp vai có thể lan xuống cánh tay hoặc lên cổ. Khớp vai có dấu hiệu sưng to và bệnh nhân có dấu hiệu sốt nhẹ. Khớp vai hầu như hạn chế vận động và có xu hướng ép sát vào nách để tự vệ tránh cơn đau.

Thể đứt mũ gân cơ quay

Đau dữ dội khi vận động khớp vai nghe thấy tiếng răng rắc trong khớp khi thực hiện sai tư thế. Vùng vai có thể có những khối bầm tím nhẹ ở vùng trước cánh tay và hầu như bệnh nhân không thực hiện được động tác nâng vai.

Thể đông cứng khớp vai

Bệnh nhân khi bị đau ít hơn nhưng việc vận động khớp vai bị hạn chế, bệnh nhân gặp khó khăn hơn trong việc thực hiện những động tác dạng và xoay ngoài của khớp vai.

Để chẩn đoán chính xác tình trạng viêm chu vai, thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ là người chỉ định người bệnh thực hiện chụp X-quang hai bên khớp vai; đồng thời chụp cộng hưởng từ khớp vai để đánh giá và so sánh kết quả. Đây cũng là hai phương pháp tối ưu giúp bác sĩ có những chẩn đoán chính xác và nhanh nhất để tiên lượng cũng như giúp bạn có phương pháp điều trị viêm chu vai hiệu quả.

Nguyễn Nhân Viêm Chu Vai Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Điều trị viêm chu vai tại Phòng Khám Tâm Bình An

Để có thể điều trị viêm chu vai được hiệu quả, các bác sĩ vẫn thường hay kết hợp với nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có điều trị nội khoa kết hợp tốt nhất là với vật lý trị liệu là phương pháp tối ưu được sử dụng nhiều nhất.

Bệnh nhân cũng có thể được kê các loại thuốc giảm đau nhằm chống viêm kết hợp với các loại thuốc chống thoái hóa khớp, chống loãng xương… Bệnh nhân được chỉ định treo tay hoặc nẹp bột bất động khớp vai theo lời của bác sỹ. Việc duy trì tập luyện vật lý trị liệu sẽ giúp ích cho bệnh nhân nhanh chóng phục hồi chức năng của khớp vai đặc biệt với thể đông cứng khớp vai.

Ngoài ra, còn có thêm một số biện pháp điều trị khác như châm cứu, đắp parafin, bức xạ hồng ngoại, xung điện, phẫu thuật đối với các trường hợp bị đứt gân vùng khớp vai, tuy nhiên phẫu thuật thường được chỉ định đối với người trẻ tuổi, bạn nên hạn chế chỉ định đối với người cao tuổi.

Bên cạnh việc điều trị viêm chu vai, thì các yếu tố dự phòng cũng phần nào giảm nguy cơ mắc bệnh. Mọi người cũng nên duy trì một lối sống khỏe mạnh, thường xuyên tập luyện thể thao và nhớ khởi động kỹ trước khi bạn tập luyện, không nên hút thuốc lá và chú ý đến tư thế trong lao động để tránh những chấn thương vùng khớp vai. Kiểm tra sức khỏe định kỳ còn giúp bạn có thể phát hiện sớm bệnh tật, trong đó có các bệnh cơ xương khớp. Từ đó có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu. 

Đặc biệt, để bạn yên tâm về việc khám và điều trị chuyên sâu, hiện nay Tâm Bình An đã và đang tiếp tục triển khai thêm nhiều gói thăm khám và điều trị chuyên sâu về các bệnh lý liên quan đến xương khớp đem lại sự tiện ích cũng như sự hài lòng cho toàn thể khách hàng sử dụng dịch vụ của Phòng Khám Tâm Bình An.

Nguyễn Nhân Viêm Chu Vai Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Mọi thông tin chi tiết Khách hàng có thể vui lòng liên hệ đến các bệnh viện, phòng khám Tâm Bình An để được tư vấn trực tiếp vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Xem Thêm: Phòng Khám Viêm Chu Vai Tại Đồng Nai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *