Những Cảnh Giác Với Viêm, Đau Khớp Háng

Viêm, đau khớp háng không chỉ những người ở độ tuổi trưởng thành mà ngay cả các trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc phải bệnh lý xương khớp. Mặc dù bệnh lý này không gây nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện cũng như điều trị kịp thời thì vẫn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sự phát triển của trẻ em sau này. Cùng Phòng Khám Tâm Bình An tìm hiểu về loại bệnh này qua bài viết dưới đây nhé!

Độ tuổi nào ở trẻ em dễ mắc bệnh viêm,đau khớp háng?

Viêm khớp háng ở trẻ em chính là một trong những bệnh lý xương khớp có khả năng gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như sự phát triển của trẻ sau này. ở Việt Nam, thì bệnh viêm khớp ở trẻ thường xảy ra trong khoảng từ 7 – 14 tuổi.

Đa số thì các trường hợp viêm và đau khớp háng ở trẻ em đều bị chẩn đoán nhầm là lao khớp háng tại các tuyến khám cơ sở nên khi phát hiện thì bệnh tình lúc này đã ở giai đoạn muộn và kèm di chứng với chỏm xương đùi đã bị tiêu hoàn toàn. Tổn thương khớp háng ở trẻ em, nó có thể ở một hoặc hai bên với các biểu hiện âm thầm, song cũng có trường hợp diễn biến một cách đột ngột.

Độ tuổi nào ở trẻ em dễ mắc bệnh viêm,đau khớp háng?

Viêm, đau khớp háng ở trẻ có đặc điểm gì?

Bệnh lý viêm và đau khớp háng ở trẻ em sẽ bao gồm các tổn thương ở xương khớp hoặc xương. Đây cũng là căn bệnh lành tính, tuy nhiên, cũng đôi khi sẽ để lại hậu quả cơ học nặng khi trẻ em bước vào giai đoạn trưởng thành và dễ gây thoái hóa khớp về sau này.

Bệnh viêm khớp ở trẻ em thường sẽ xảy ra ở các vị trí tổn thương khác nhau trên cơ thể sẽ có tên gọi khác nhau.

Ví dụ như một vài trường hợp tổn thương tại khớp háng thì có tên gọi là Legg-Perthes-Calve với đặc điểm là người bệnh lúc này sẽ bị đau khớp háng kéo dài, chân bước khập khiễng, vận động khớp lúc này bị hạn chế, đặc biệt ở các tư thế dạng và quay.

Bệnh viêm khớp háng ở trẻ em thì không gây ra bất kỳ triệu chứng tại chỗ nào, trẻ sẽ không bị nóng khớp, không bị sưng, sờ không thấy hạch bẹn, không bị ho khạc… mà chỉ thấy khó ngồi xổm, đi lại khó khăn và khó xoay khớp háng.

Viêm, đau khớp háng ở trẻ có đặc điểm gì?
Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm khớp háng

Cho đến nay thì vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm khớp háng ở trẻ, tuy nhiên, các bác sĩ sẽ dựa vào những biểu hiện của bệnh cho rằng trẻ bị đau, viêm khớp háng có thể là do:

Trẻ đã từng bị chấn thương ở đầu gối rất nhiều lần, chấn thương này lâu ngày không được điều trị sẽ dẫn đến đau khớp háng ở trẻ em;

Do bị virus xâm nhập và gây ra bệnh, trẻ nhỏ thì biết sức đề kháng rất yếu;

Do bị di truyền trong gia đình;

Do sụn khớp bị khiếm khuyết không đảm bảo cho các hoạt động của xương khớp.

Những Cảnh Giác Với Viêm, Đau Khớp Háng Ở Trẻ

Triệu chứng cảnh báo bệnh viêm khớp háng ở trẻ em

Nếu như các bậc làm cha mẹ để ý quan sát thì sẽ dễ dàng phát hiện bệnh viêm khớp háng ở trẻ, Phòng khám Tâm

Bình An sẽ nếu một số dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khớp háng bao gồm:

Tre bị sốt cao;

Trẻ bị đau ở vùng khớp háng, tùy vào tình trạng bệnh mà cơn đau lúc này có thể nhẹ hoặc nặng;

Trẻ bỗng nhiên không vận động được;

Bị sưng khớp;

Ngoài ra, trẻ lại xuất hiện một số triệu chứng đi kèm như đi khập khiễng, rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm tai mũi họng;

Bệnh tình càng nặng thì trẻ sẽ càng có biểu hiện bị đau dữ dội ở phần khớp háng. Cơn đau lan dần ra phía trước và xung quanh phần đùi cho đến khớp gối, gây khó khăn cho việc ngồi hoặc khi mặc quần;

Nếu như đi chụp X-quang, MRI thì có thể thấy được dấu hiệu bị tràn dịch khớp và giãn khe khớp, các mô mỡ xung quanh khớp lúc này bị nén lại, đồng thời các phần mềm xung quanh cũng bị nén lại nên tạo một lớp dày quanh háng.

Những Cảnh Giác Với Viêm, Đau Khớp Háng Ở Trẻ

Cảnh giác với nguy cơ viêm khớp háng ở trẻ em

Trẻ nhỏ cũng là một trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm và đau khớp háng, các phụ huynh cần đề phòng và cảnh giác với căn bệnh này khi trẻ:

Bị ngã chấn thương ở phần khớp gối;

Gia đình đã có người bị viêm khớp háng;

Trẻ của bạn bị mắc các bệnh viêm nhiễm;

Trẻ bị béo phì cũng làm gia tăng tổn thương lên khớp háng gây bệnh viêm khớp háng ở trẻ.

Để được tư vấn trực tiếp và nhanh chóng, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI Đ Y để được ưu tiên tham khám tại Phòng Khám Tâm Bình An.

Xem Thêm: Khám Sức Khỏe Xin Việc Ở Đồng Nai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *