Mối Liên Hệ Giữa Virus HPV Và Ung Thư Âm Đạo

Virus HPV Đây là một loại vi rút lây lan qua quan hệ tình dục rất phổ biến. Một số chủng HPV thường sẽ có liên quan đến nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung, âm hộ và âm đạo.

Ung thư âm đạo hiện nay đang chiếm khoảng 6% ung thư phụ khoa và nó ít phổ biến hơn ung thư cổ tử cung. Có nhiều trường hợp ung thư âm đạo là tương đối hiếm, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu đã tìm thấy kết quả khi kiểm tra những phụ nữ có dấu hiệu bị tổn thương âm đạo thường sẽ có liên quan đến chủng vi rút HPV. Cùng PKĐK Tâm Bìn An tìm hiểu về loài vi rút này qua bài viết sau đây!

Vi rút HPV là gì?

HPV là tên một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Hiện nay có nhiều chủng HPV khác nhau. Một số chủng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe như mụn sinh dục và ung thư.

Virus HPV thường sẽ lây truyền qua đường tình dục có hai loại khác nhau:

 • Các chủng virus HPV sẽ có nguy cơ thấp là gây ra mụn cóc sinh dục trên dương vật hay âm đạo.
 • Có các chủng virus HPV nguy cơ cao gây ung thư ở cả nam và nữ.

Virus HPV thì có liên quan đến các bệnh ung thư: hậu môn, cổ họng, cổ tử cung, dương vật, âm đạo. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng ở phụ nữ đã bị nhiễm HPV, tiêm loại vắc xin Gardasil có hiệu quả 97-100% chống lại các tổn thương âm hộ và tổn thương tiền ung thư âm đạo. Tuy nhiên, các loại vắc xin này có thể hiệu quả cao nhất đối với những phụ nữ chưa từng hoạt động tình dục.

Mối Liên Hệ Giữa Vi Rút HPV Va Ung Thư Âm Đạo

Tổng quan về ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo cũng đang được xem là một loại ung thư hiếm gặp xảy ra trong âm đạo – là cơ ống kết nối với tử cung với bộ phận sinh dục bên ngoài. Ung thư âm đạo thường sẽ xảy ra trong các tế bào lót ở trên phía bề mặt âm đạo. Trong khi một số loại ung thư khác lại có thể lan đến âm đạo từ những nơi khác trong cơ thể, thì bệnh ung thư mà bắt đầu ở vùng âm đạo (ung thư âm đạo nguyên phát) là rất hiếm gặp.

Chẩn đoán bệnh ung thư âm đạo ở giai đoạn đầu là cơ hội tốt nhất để chữa trị. Khi bị ung thư âm đạo nó sẽ lan ra phạm vi ngoài âm đạo thì lúc này sẽ chữa trị khó hơn nhiều. Tỷ lệ sống sót đối với các bệnh ung thư âm đạo này là khác nhau và dựa vào các yếu tố khác nhau. Nhìn chung, thì các tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với phụ nữ mắc tất cả các giai đoạn ung thư âm đạo là khoảng 47%. 

Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất trước khi nó lan rộng (có thể coi là giai đoạn 1), tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bạn sẽ dao động từ 75-95%. Nếu như bệnh ung thư chưa lan ra ngoài âm đạo (giai đoạn 2), tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 50-80%. Còn nếu như ung thư lan ra bên ngoài thành âm đạo (giai đoạn 3, 4), tỷ lệ sống sót sau 5 năm sẽ dao động 15-60%.

Mối Liên Hệ Giữa Vi Rút HPV Va Ung Thư Âm Đạo

2.1. Triệu chứng

Ung thư âm đạo nếu như sớm phát hiện sẽ không gây ra bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng gì rõ rệt. Nhưng khi đến giai đoạn bùng phát bệnh thì nó có thể gây ra một số triệu chứng như:

 • Nếu như bạn nữ bị chảy máu âm đạo một cách bất thường. Ví dụ như sau khi phái nữ giao hợp hoặc là sau thời kỳ mãn kinh.
 • U hoặc có 1 khối trong của âm đạo.
 • Đi tiểu làm bạn cảm thấy đau.
 • Hay dấu hiệu bị táo bón.
 • Đau vùng xương chậu dai dẵng

Mối Liên Hệ Giữa Vi Rút HPV Va Ung Thư Âm Đạo

2.2. Nguyên nhân

Ung thư âm đạo hiện nay thì không có nguyên nhân rõ ràng. Nói chung, bệnh ung thư bắt đầu từ khi các tế bào khỏe mạnh của bạn có sự đột biến gen và nó sẽ biến các tế bào bình thường thành các tế bào bất thường. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân lên với tốc độ nhanh rồi cuối cùng sẽ bị chết trong một thời gian định sẵn. Các tế bào ung thư phát triển và nhân lên khỏi tầm kiểm soát và chúng không chết. Các tế bào bất thường sẽ tích luỹ tạo thành một khối (khối u). Các tế bào ung thư xâm lấn gây ra mô gần đó và có thể vỡ ra một khối u ban đầu để lan rộng ra nơi khác trong cơ thể (di căn).

2.3. Các loại ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo thì được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên loại tế bào nơi ung thư bắt đầu. Các loại ung thư âm đạo hiện nay bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tế bào có vảy âm đạo: Bắt đầu trong các tế bào mỏng hơn, phẳng (tế bào vảy) nằm trên bề mặt âm đạo và đây là loại ung thư được phổ biến nhất.
 • Ung thư tuyến âm đạo (một dạng bướu biểu mô ác tính): Bắt đầu từ trong các tế bào tuyến trên bề mặt âm đạo.
 • U ác tính âm đạo có thể phát triển trong các tế bào sản xuất sắc tố (melanocytes) của âm đạo.
 • Ung thư mô liên kết âm đạo ngày càng phát triển trong các tế bào mô liên kết hoặc các tế bào cơ trong các bức tường của âm đạo.

Để được tư vấn trực tiếp về các vấn đề phụ khoa, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY để được đặt lịch tại Phòng khám Tâm Bình An nhé..

Xem Thêm: Khám Thai Tại Nhơn Trạch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *