Các Bước Trong Quy Trình Sơ Cấp Cứu

Các bước chính trong quy trình sơ cấp cứu đòi hỏi bạn phải nhanh chóng để kịp thời giúp đỡ người bị nạn mà còn phải cẩn trọng để bảo vệ cho chính bản của thân mình.

Quy trình sơ cấp cứu đúng cách chính là cần đặt sự an toàn của bản thân mình lên đầu tiên, kế đến là những người xung quanh và cuối cùng là đến người bị tai nạn. Khi gặp các tình huống khẩn cấp, các bạn tiến hành thực hiện các bước trong quy trình sơ cấp cứu dưới đây, cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu nhé!

Các Bước Trong Quy Trình Sơ Cấp Cứu

Bước 1: Đánh giá vị trí mà nạn nhân gặp nguy hiểm

Bạn nên đánh giá tổng quan vị trí nạn nhân đang nằm, để ý khung cảnh xung quanh người bị nạn hiện đang có an toàn không và kiểm tra những nguy hiểm có thể xảy ra đối với bản thân bạn và những người xung quanh. Điều này sẽ giúp cho bạn an toàn trước khi có ý định cứu một ai đó.

Trước khi chạy đến cứu người, bạn hãy tự trả lời các câu hỏi sau:

 • Có chuyện gì đã xảy ra trước đó?
 • Có khoảng bao nhiêu người đang gặp nguy hiểm?
 • Có những ai đang sẵn sàng giúp đỡ người đang gặp nạn không?
 • Nơi nạn nhân gặp nguy hiểm có an toàn để bạn có thể vào giúp đỡ không?
 • Nếu như bạn nhận thấy có sự nguy hiểm thì không nên đi đến cứu người mà gọi điện thoại khẩn cấp cho những người trợ giúp chuyên nghiệp như là gọi cứu hỏa, cứu thương, cảnh sát…

Sau khi đã xem xét nơi người bị nạn đã được an toàn thì bạn có thể đến xem, đánh giá tình trạng của nạn nhân.

Sơ cấp cứu

Bước 2: Đánh giá tình trạng của nạn nhân

Sau khi đã đánh giá vị trí nạn nhân an toàn, bạn  thực hiện bước thứ 2 trong quy trình sơ cấp cứu là đánh giá tình trạng của nạn nhân.

Bạn hãy để ý những biểu hiện của người bị nạn dưới đây:

 • Nạn nhân có còn tỉnh táo hay bất tỉnh?
 • Nạn nhân có hơi thở bình thường không?
 • Nạn nhân có đang bị ngạt thở hay chảy máu nhiều không?
 • Nạn nhân có gặp phải những chấn thương ở bộ phận nào hay không?
 • Nạn nhân có dấu hiệu bị sốc hay gặp những dấu hiệu tâm lý bất ổn không?

Bước 2: Đánh giá tình trạng của nạn nhân

Bước 3: Gọi điện thoại nhờ hỗ trợ từ những người có chuyên môn

Sau khi đánh giá được nạn nhân đang gặp nguy hiểm, bạn nên tìm đến các sự trợ giúp từ bác sĩ hoặc những người có chuyên môn khác.

Dưới đây là các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam bạn có thể gọi khi cần sự trợ giúp:

 • 112: Số điện thoại yêu cầu sự trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn trên phạm vi toàn quốc
 • 113: Số điện thoại khẩn cấp gọi cảnh sát khi có việc liên quan đến an ninh trật tự
 • 114: Số điện thoại gọi cơ quan phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn
 • 115: Số điện thoại cấp cứu về y tế

Gọi điện thoại nhờ hỗ trợ từ những người có chuyên môn

Trong khi bạn chờ những sự trợ giúp chuyên nghiệp, hãy tiến hành can thiệp cứu giúp người dựa trên những kỹ năng sơ cứu mà bạn đã có. Tuy nhiên, khi cấp cứu cho nạn nhân bạn vẫn luôn phải để ý đến sự an toàn của bản thân.

Bước 4: Thực hiện các bước sơ cấp cứu cơ bản

Bước 4 là một trong những bước quan trọng trong quy trình sơ cấp cứu. Bước này bạn nên giữ bình tĩnh để sơ cấp cứu cho người bị thương có các tình trạng khẩn cấp đe dọa đến tính mạng.

Các trường hợp khẩn cấp thường sẽ là nạn nhân bị ngất xỉu, bất tỉnh, ngừng thở đột ngột hoặc bị chảy máu nhiều. Dưới đây là cách thực hiện các bước sơ cấp cứu ban đầu cho những trường hợp khẩn cấp:

 • Trường hợp người bị nạn bất tỉnh: Nếu như người bị nạn bất tỉnh, bạn nên la to để thu hút sự chú ý từ người bị tai nạn. Nếu như họ không phản hồi lại, bạn hãy lắc vai hoặc chân họ và gọi lớn tiếng thêm một lần nữa, đồng thời kiểm tra nhịp thở của họ. Bạn kiểm tra thêm những phản hồi và nhịp thở của người gặp nạn không quá 5-10 giây.
 • Trường hợp người bị nạn ngưng thở: Nếu như nạn nhân ngưng thở, bạn hãy nhanh chóng gọi 115 rồi đặt họ nằm thẳng trên một bề mặt một cách chắc chắn, bằng phẳng như sàn nhà hoặc mặt đất. Sau đó, bạn mới tiến hành thực hiện việc hồi sức tim phổi hoặc sử dụng máy khử rung tự động nếu có sẵn. Bạn cứ tiếp tục làm điều này cho đến khi người bị nạn bắt đầu có dấu hiệu của sự sống như là thở lại hoặc chờ đến khi xe cứu thương tới.
 • Trường hợp người bị nạn chảy máu nhiều: Bạn nên rửa tay sạch rồi thực hiện các bước sơ cứu khi bị chảy máu cho nạn nhân rồi dùng gạc băng miệng vết thương lại. Sau khi bạn sơ cấp cứu xong, bạn cũng hãy rửa tay lại một lần nữa để tránh nhiễm trùng.
 • Trường hợp người bị nạn bất tỉnh nhưng vẫn còn thở: Bạn kiểm tra người nạn nhân từ đầu đến chân xem có gặp những vấn đề bất thường nào nữa không. Bạn cũng nên lăn người bị nạn nằm nghiêng nếu không có dấu hiệu thương tích rõ ràng, hãy gọi số điện thoại cấp cứu 115 khẩn cấp.

Nếu đội ngũ chuyên môn y tế có thể đến sớm, bạn cũng không nên di chuyển người bị nạn mà hãy duy trì sự an toàn cho nạn nhân tại vị trí đang nằm. Ngoài ra, nếu như nạn nhân còn tỉnh táo thì bạn nên trấn an họ và giải thích bạn đang làm gì để giúp họ thoát khỏi hoàn cảnh nguy kịch.

Gọi điện thoại nhờ hỗ trợ từ những người có chuyên môn

Bước 5: Đảm bảo an toàn cho người bị nạn

Quy trình sơ cấp cứu đúng cách là đảm bảo sự an toàn cho nạn nhân trong khi chờ đợi những người có chuyên môn đến giúp sức.

Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể giúp nạn nhân:

 • Gọi hỏi thời gian những người chuyên môn sẽ tới: Bạn có thể gọi hỏi ý kiến những người chuyên môn để xác định được thời gian họ di chuyển đến cứu nạn nhân và đảm bảo nạn nhân được an toàn.
 • Di chuyển nạn nhân sang chỗ an toàn: Bạn nên cân nhắc việc di chuyển người cẩn thận nhất có thể với sự giúp đỡ của những người xung quanh và những người cứu hộ khác.
 • Kiểm tra nạn nhân còn chảy máu không: Nếu như nạn nhân có vết thương bị chảy máu, bạn cần kiểm tra xem máu của nạn nhân đã ngừng chảy hay chưa sau khi bạn đã sơ cứu vết thương. Nếu máu không ngừng chảy, bạn cũng không nên loại bỏ gạc y tế đã băng mà hãy quấn thêm băng gạc và bọc kỹ vết thương.
 • Bàn giao lại nạn nhân cho bác sĩ khi họ tới: Khi bác sĩ đến hiện trường tai nạn, bạn hãy hỗ trợ mọi người đưa người bệnh đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị. Bạn cũng nên thông báo cho gia đình nạn nhân và người thân của họ biết.

Các bước sơ cấp cứu cần được thực hiện hết sức nhanh chóng, cẩn thận và đúng cách để cứu sống người. Tuy nhiên, bạn vẫn nên biết thêm các quy trình sơ cấp cứu để có thể giữ an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh khi xảy ra sự cố.

Hãy liên hệ với phòng khám Tâm Bình An để được tư vấn tốt nhất các phương thức sơ cấp cứu cơ bản để trang bị cho bản thân khi phải đối mặt với những tình huống tai nạn bất ngờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *