Xét Nghiệm Nhanh SARS-CoV-2: Ưu Và Nhước Điểm

Như đã biết đại dịch Covid 19 đã lan rộng ra toàn cầu, theo số liệu thống kê đến ngày 21/04/2020 toàn thế giới có hơn 2,4 triệu người mắc và gần 170.000 người tử vong. Do vậy, năng lực xét nghiệm Covid19 là vô cùng quan trọng hỗ trợ công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu thêm về xét nghiệm nhanh Covid qua bài viết dưới đây

Các phương pháp Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2

Các phương pháp xét nghiệm này hiện đang ứng dụng phổ biến là phát hiện được vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR. Tuy nhiên với phương pháp này đòi hỏi có hệ thống phòng thí nghiệm đạt chuẩn, thời gian để cho kết quả trong vài giờ và phương pháp xét nghiệm nhanh bằng que thử sẽ cho thời gian trả kết quả được nhanh, thực hiện thao tác dễ dàng. 

Các phương pháp Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2

Xét nghiệm nhanh phát hiện kháng thể là gì?

Xét nghiệm phát hiện kháng thể đặc hiệu SARS-CoV-2 là tìm kiếm sự hiện diện hay vắng mặt của kháng thể trung hòa đặc hiệu cho SARS-CoV-2 tìm thấy trong mẫu máu người bệnh. 

Kháng thể trung hòa đặc hiệu SARS-CoV-2 chính là các phân tử Immunoglobulin đặc hiệu được sinh ra khi cơ thể bạn bị nhiễm virus và có đáp ứng miễn dịch với SARS-CoV-2. Các kháng thể đặc hiệu sẽ sản sinh bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 bằng cách liên kết với các kháng nguyên bề mặt của SARS-CoV-2 tạo thành phức hợp kháng nguyên-kháng thể và  đồng thời kích hoạt hệ miễn dịch tìm và tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Trong cơ thể con người có 5 loại kháng thể đó là: IgM, IgG, IgA, IgE và IgD trong đó IgM và IgG được tạo ra trong thời gian ngắn ngay sau khi cơ thể phơi nhiễm với virus và thông thường sẽ sau 7-10 ngày.

Phương pháp xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 nhằm tìm kiếm kháng thể đặc hiệu SARS-CoV-2 có trong máu có thể được áp dụng sàng lọc thêm cho các trường hợp cá nhân đó có đáp ứng miễn dịch với loại virus này chưa và nếu như họ có kháng thể trung hòa đặc hiệu thì cơ thể người bệnh lúc này sẽ ghi nhớ miễn dịch giống như tiêm vắc-xin.

 Xét nghiệm này như 1 dạng giấy chứng nhận miễn dịch có thể giúp cuộc sống trở lại bình thường. Phương pháp này cũng có thể thực hiện tại cơ sở y tế thông thường, lợi ích của nó là cho kết quả nhanh chóng trong vòng 30 phút- 1 giờ.

Tuy nhiên đối với các nhược điểm của phương pháp này là người bệnh cũng cần thời gian phơi nhiễm với virus từ sau 7-10 ngày, trong khoảng khoảng thời gian đó nếu người bệnh nghi nhiễm không được cách ly kịp thời thì chính họ sẽ trở thành nguồn lây cho cộng đồng. Bên cạnh đó độ nhạy cũng như tính đặc hiệu của phương pháp này không cao, do trong cơ thể người bệnh đã tồn tại vô vàn các kháng thể đặc hiệu với các tác nhân gây cúm mùa khác có cấu trúc gần giống với virus SARS-CoV-2 hoặc do mới phơi nhiễm virus chưa đủ lâu nên hàm lượng kháng thể vẫn chưa đủ nhiều. Do vậy phương pháp này sẽ gây ra cho chúng ta hiện tượng âm tính giả và dương tính giả.

Các phương pháp Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2

Xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên là gì?

SARS-CoV-2 và các bước xét nghiệm

Phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên cụ thể là nhanh chóng phát hiện virus SARS-CoV-2 cũng được dựa trên nguyên lý bắt cặp đặc hiệu giữa kháng nguyên và kháng thể. Tuy nhiên với phương pháp này sẽ khắc phục được 1 số nhược điểm của phương pháp trên. Các nhà khoa học cũng sẽ nghiên cứu gắn kháng thể đặc hiệu với virus SARS-CoV-2 lên que thử, sau đó họ sẽ dùng dịch ngoáy họng hoặc dịch hô hấp, tỵ hầu, nước bọt… để phát hiện xem trong mẫu bệnh phẩm có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên là gì?

Đây cũng chính là xét nghiệm miễn dịch sắc ký nhanh để định tính sự có mặt của virus. Xét nghiệm này có thể giúp chẩn đoán sớm ngay giai đoạn mới nhiễm thay vì phải chờ phơi nhiễm 7-10 ngày như xét nghiệm phát hiện kháng thể. Phương pháp này được dùng như là 1 xét nghiệm sàng lọc đại trà ban đầu. Thời gian thực hiện nó cũng dao động trong vòng 30-60 phút. Thao tác vô cùng đơn giản, thuận lợi và không cần hệ thống thiết bị đi kèm.

Tuy nhiên thì nhược điểm của phương pháp này là độ nhạy kém nên thường dễ gây ra âm tính giả, do vậy sẽ bỏ lọt các ca nhiễm bệnh và lây lan dịch âm thầm trong cộng đồng. Các kết quả dương tính của phương pháp này cần phải được khẳng định lại bằng phương pháp sinh học phân tử phát hiện vật liệu di truyền RNA của virus bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Để được tư vấn trực tiếp các bạn vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY để được Tâm Bình An tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *