Ý Thức Người Dân – Yếu Tố Quyết Định Chiến Thắng Đại Dịch Covid-19

Trước tình hình như vậy, để có thể chiến thắng được đại dịch, bên cạnh những nỗ lực triển khai các biện pháp, phương án phòng, chống dịch của các cấp, các ban ngành, các cơ quan chức năng, đòi hỏi nhất chính là phải có sự hợp tác, đồng lòng, chung sức của người dân mới hy vọng chiến thắng được đại dịch. Trong đó, ý thức của người dân có tính quyết định để chiến thắng đại dịch Covid-19. Ý thức người dân trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 được thể hiện qua các phương diện, cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây!

Ý thức tuân thủ, chấp hành nghiêm ngặt các biện pháp, quy định phòng, chống dịch

Đầu tiên người dân cần phải thực hiện nghiêm. Vì các biện pháp, quy định của các cơ quan chức năng, Nhà nước đề ra đều phải dựa trên cơ sở khoa học chuyên ngành và tình hình thực tiễn, điều kiện của từng quốc gia, địa phương. Trong điều kiện nguồn lực của đất nước và năng lực y tế hạn chế, trong suốt thời gian qua, Việt Nam luôn gấp rút triển khai các biện pháp như khoanh vùng cách ly rộng để kiểm soát cũng như khống chế dịch; khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp “5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) phát huy hiệu quả một cách tích cực, đạt được những thành công bước đầu, được thế giới đánh giá rất cao.

Ý Thức Người Dân - Yếu Tố Quyết Định Chiến Thắng Đại Dịch Covid

Trong đợt bùng phát dịch lần này (lần 4), sức khỏe và tính mạng người dân vẫn được đặt lên hàng đầu, nhưng yếu tố phát triển kinh tế – xã hội cần được chú trọng, nên chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của Đảng và Chính phủ đã có sự điều chỉnh, đó là: Khoanh vùng cách ly hẹp, 5K + vắc xin. Đây còn được coi là chủ trương, biện pháp đúng đắn và phù hợp với tình hình, điều kiện hiện tại của đất nước, nhưng vì sao không đạt được kết quả như những lần trước?

Có nhiều nguyên nhân, trong đó ý thức của người dân là nguyên nhân quyết định cho sự thành công hay là thất bại của chủ trương này. Bên cạnh chủ trương thì phần lớn người dân cần có ý thức chấp hành tốt, thì vẫn còn có một bộ phận người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu ý thức trong phòng, chống dịch. Qua thực tế chúng ta càng dễ dàng nhận thấy có rất nhiều hành động của người dân chưa chấp hành nghiêm các quy định, khuyến cáo của Nhà nước như: Trốn khỏi khu cách ly, không chịu tuân thủ đi cách ly, khai báo y tế thiếu trung thực, chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc đeo nửa vời, chưa thực hiện nghiêm việc giãn cách, tụ tập đông người… Những hành động này càng gây ra thêm nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của đất nước.

Ý thức trong việc thay đổi thói quen sinh hoạt cho phù hợp với tình hình dịch bệnh

Đại dịch Covid-19  diễn biến ngày càng phức tạp, nguy hiểm, chưa biết khi nào kết thúc, ai cũng có thể mắc. Nếu mắc phải thì hậu quả không lường trước được, có khi phải mất cả tính mạng. Vì vậy, mọi người dân nên bảo vệ mình, bằng cách thay đổi cách sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày để thích ứng với tình hình dịch bệnh như: Ra đường và tiếp xúc với người lạ, tránh nơi đông người luôn luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn; hạn chế hoặc bỏ hẳn tình trạng tụm 5, tụm 7 tán chuyện, tranh việc giao lưu, ăn nhậu; khi cầm, nắm, tiếp xúc với vật dụng có khả năng truyền bệnh cần phải vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn; ở nhà cần giữ gìn, vệ sinh nhà cửa thông thoáng, đồ dùng sạch sẽ; đi đâu phải ghi lại lịch trình; khi có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, đau mỏi cơ thể… cần đến bác sĩ hay liên hệ  cơ sở y tế khám chứ không tự tiện ra tiệm thuốc tây mua thuốc tự uống như trước đây; đặc biệt người dân tự thay đổi cách sống, cách làm việc, học tập sao cho phù hợp với tình hình dịch bệnh mà vẫn mang lại hiệu quả cao…

Quyết Định Chiến Thắng Đại Dịch Covid-19

Nâng cao ý thức, trách nhiệm vì cộng đồng

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, không chỉ biết lo cho bản thân mình mà cần phải có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Ý thức cộng đồng là không nên vì lợi ích của bản thân mà đẩy khó khăn, nguy hiểm cho những người xung quanh, xã hội hoặc Nhà nước. Ý thức cộng đồng là hãy cùng chung tay, đồng hành với Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch như chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, cùng giám sát, hỗ trợ các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ công tác phòng, chống dịch; chung tay đóng góp cho quỹ phòng chống Covid, quỹ vắc xin phòng Covid theo khả năng… Ý thức cộng đồng ở đây còn thể hiện ở tình yêu thương, chia sẻ khó khăn, giúp đỡ những trường hợp yếu thế, thiếu thốn trong cuộc sống hằng ngày do ảnh hưởng của dịch bệnh…

Quyết Định Chiến Thắng Đại Dịch Covid-19

 Mọi người dân hãy cùng nhau nâng cao ý thức trách nhiệm, đồng lòng, hợp sức thì chắc chắn chúng ta sẽ có thể vượt qua khó khăn và chiến thắng đại dịch Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *