Tai Mũi Họng Liên Quan Nhau Như Thế Nào?

Cấu tạo bộ phận Tai – Mũi – Họng là các hốc thông với nhau và thông với bên ngoài do đó bệnh lý của tai mũi họng không phải là một bệnh riêng từng bộ phận mà chúng có liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi bạn bị viêm họng sẽ gây ra viêm mũi, viêm thanh quản vì họng – mũi – thanh quản sẽ thông với nhau; viêm họng – mũi lại thường chính  là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang. Cùng PKĐK Tâm Bình An tìm hiểu thêm qua bài viết sau!

Tai mũi họng liên quan nhau như thế nào?

Tai – mũi – họng thông với nhau như các xoang thông với mũi, mũi họng thì thông với tai, xương chũm qua vòi nhĩ. Lớp niêm mạc ở đây được chi phối bởi hệ thống mạch máu và hệ thần kinh rất phong phú. Do đặc điểm này nên các bệnh lý Tai Mũi Họng chủ yếu là bệnh lý của niêm mạc, bệnh lý niêm mạc là dễ bị tái phát nhất là do cơ địa dị ứng, trẻ em…

Các hốc Tai Mũi Họng sẽ thông với nhau nên khi bị thương dễ nhiễm khuẩn lan từ hốc này sang hốc khác: Xoang trán là phần dễ bị viêm khi bị viêm mũi. Mặt khác vết thương xoang trán cũng là vết thương kín và dễ chứa dị vật như đạn, đá, đất…

Vị trí Tai Mũi Họng gần các cơ quan quan trọng của cơ thể: Màng não, não, mê đạo, các dây thần kinh và mạch máu lớn.

Tai Mũi Họng Liên Quan Nhau Như Thế Nào?

Đặc điểm bệnh lý ở tai mũi họng

Do phần Cấu tạo tai mũi họng là các hốc thông với nhau và thông với bên ngoài do đó các bệnh lý của tai mũi họng không phải là bệnh lý riêng biệt, mà là của từng bộ phận mà có liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi bạn bị viêm họng sẽ gây nên viêm mũi, viêm thanh quản vì họng – mũi – thanh quản thông với nhau; bị viêm họng – mũi lại thường là nguyên nhân gây viêm xoang.

Ngoài ra, do cấu tạo tai mũi họng thông với môi trường bên ngoài nên các bệnh về tai mũi họng chủ yếu sẽ liên quan đến môi trường với 2 yếu tố cơ bản là: nhiễm khuẩn và dị ứng. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác như nhiệt độ, thời tiết cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành bệnh lý. Bệnh lý của tai mũi họng vừa có thể ảnh hưởng đến các bộ phận, cơ quan khác mà rõ rệt nhất đồng thời là của bộ máy hô hấp và tiêu hóa.

Do đó, một khi sử dụng thuốc trong tai mũi họng, những phản ứng, hậu quả của việc sử dụng thuốc gây ra có thể nguy hiểm tức thời đến tính mạng, đến sinh hoạt và cuộc sống. Thuốc nếu dùng cho trong tai mũi họng không chỉ tác động đến tai mũi họng mà có thể tác động đến toàn thân và nhiều bộ phận và các cơ quan khác.

Tai Mũi Họng Liên Quan Nhau Như Thế Nào?

Liên quan bệnh lý Tai Mũi Họng với các cơ quan khác

Tai chính là cửa ngõ của hệ thống nghe và thăng bằng. Mũi thì được xem là lối ra vào của đường hô hấp. Họng thì là cửa ngõ của đường ăn, đường thở. Thương tổn ở phần tai có thể ảnh hưởng đến thần kinh trung ương, thương tổn ở phần mũi có thể ảnh hưởng đến hô hấp, thương tổn ở họng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiêu hoá. Ngược lại, những bệnh lý ở thần kinh trung ương, tồn tài  ở đường hô hấp, ở đường tiêu hóa đều có thể gây ra đến tai, đến mũi, đến họng.

3.1 Nội khoa

Tai mũi họng thì có rất nhiều quan hệ qua lại mật thiết với nội khoa như là:

  • Chảy máu mũi, bị giãn tĩnh mạch đáy lưỡi, viêm xoang… bệnh Rendu – Osler với những u mạch máu ở phần niêm mạc mũi và họng cũng hay làm cho bệnh nhân khạc ra máu.
  • Dị ứng thường sẽ khu trú ở mũi và xoang gây ra viêm mũi, viêm xoang dị ứng. Một bệnh tích cục bộ của mũi là có thể tạo điều kiện thuận lợi cho dị ứng xuất hiện ở cơ thể có bệnh dị ứng tiềm tàng. Thí dụ bạn bị gai vách ngăn có thể làm cho bệnh viêm mũi dị ứng, hen suyễn. Mổ vách ngăn lúc này sẽ làm cho những biểu hiện lâm sàng của dị ứng giảm hoặc mất đi.
  • Nhức đầu chính là một triệu chứng rất phổ biến và có liên quan đến nhiều chuyên khoa: Nội, ngoại, mắt, răng hàm mặt, thần kinh, nhiễm….
  • Những nguyên nhân bạn thường hay gặp nhất nằm trong lĩnh vực tai mũi họng: Viêm xoang. Bệnh viêm xoang thường sẽ dễ hay bị bỏ sót vì có những thể lâm sàng không điển hình: bệnh nhân đến với một triệu chứng bị nhức đầu phải hỏi thêm kỹ họ mới nhớ lại rằng trước họ có đờm vướng họng hay khạc nhổ không?

Tai Mũi Họng Liên Quan Nhau Như Thế Nào?

3.2 Ngoại khoa

Chuyên khoa TMH phòng khám đa khoa Tâm Bình An sẽ giải quyết những bệnh ngoại khoa ở vùng cổ mặt như là ung thư thanh quản, ung thư hạ họng, ung thư sàng hàm, dò (rò) giáp lưỡi, dò (rò) khe mang, u thành bên họng, u cổ, bướu tuyến giáp, chấn thương cổ mặt…

Chuyên khoa TMH phòng khám đa khoa Tâm Bình An sẽ giúp phẫu thuật lồng ngực trong việc chẩn đoán bệnh ở phế quản và soi hút đờm nhớt trong phế quản cải thiện bệnh tình của bệnh nhân.

3.3 Khoa Răng – Hàm – Mặt

Răng hàm và mặt là hàng xóm của Tai, Mũi Họng nên chúng sẽ có mối liên quan mật thiết với nhau:

Sâu răng: nguy cơ gây ra viêm xoang hàm. Ngược lại viêm xoang cũng có thể làm cho bệnh nhân bị nhức răng, tuy rằng răng không bị sâu.

U nang chân răng và u nang răng sinh: Ở xương hàm trên có thể bị xâm nhập vào xoang hàm, gây ra bệnh cảnh viêm xoang.

Đau dây thần kinh tam thoa do viêm xoang sẽ làm cho người bệnh nghĩ rằng đau do răng và muốn nhổ răng.

Răng mọc lạc chỗ ở mũi, ở xoang có thể là vấn đề gây trở ngại cho một vài thủ thuật TMH như chọc xoang hàm, mổ vách ngăn….

3.4 Khoa Mắt

Mắt bị các xoang mặt bao vây ba phía: Phía dưới, phía trong và phía trên, do đó mắt người bệnh sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi bệnh của các xoang.

Viêm thần kinh thị giác hậu nhãn cầu: Viêm xoang thường hay làm giảm thị lực của người bệnh(mờ mắt). Nếu như bạn không điều trị kịp thời mắt có thể bị mù nhưng soi đáy mắt thì sẽ không cho thấy gì lạ. Phần bị Thương tổn chính là ở dây thần kinh số II đoạn sau nhãn cầu.

U nhầy xoang trán và xoang sàng: U này thông thường sẽ xuất hiện ở góc trong và trên ổ mắt và đẩy lồi nhãn cầu ra phía trước, ngoài và dưới làm cho người bệnh tưởng là bệnh lý của mắt.

Viêm ổ mắt và bộ phận phụ: Viêm xoang  gây ra viêm tấy ổ mắt và dẫn đến bị viêm tắc tĩnh mạch xoang hang (gây ra sưng mí mắt phù nề kết mạc, giãn tĩnh mạch trán kiểu vòi bạch tuộc, mất thị lực, bị lồi nhãn cầu, mất vận động nhãn cầu), thậm chí bị viêm màng não và tử vong.

Phòng Khám Đa khoa Tâm Bình An là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn cùng với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, với hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật hơn với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; phòng khám có không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ HOTLINE phòng khám Tâm Bình An hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *